Tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm xã hội hay không?

Share

Vấn đề về có được chốt sổ bảo hiểm xã hội hay không sau khi nghỉ việc tại một doanh nghiệp hay đơn vị nào đó chính là điều mà nhiều người lao động quan tâm đến. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của quý vị về những vấn đề trên.

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?
Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Khi một doanh nghiệp, đơn vị nào đó có người lao động xin nghỉ việc thì việc cần làm đó chính báo giảm BHXH và sau đó là báo chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người người lao động. Cần phải lưu ý để tránh báo chốt trễ hơn 30 ngày. 

2. Trường hợp nào được coi là tự ý nghỉ việc

Trường hợp nào được coi là tự ý nghỉ việc
Trường hợp nào được coi là tự ý nghỉ việc

Người lao động tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm hay không? Chỉ khi họ làm việc theo hợp đồng lao động có xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo công việc có thời hạn dưới 12 tháng thì được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Gồm những trường hợp sau:

 • Người lao động nữ phải nghỉ việc vì lý do thai sản;
 • Làm công việc không đúng địa điểm, điều kiện như trong hợp đồng đã thỏa thuận; 
 • Trong khi làm bị bạo hành, quấy rối, cưỡng bức;
 • Vì bản thân hoặc gia đình có điều kiện không thuận lợi để tiếp tục được công việc;
 • Được bổ bầu, bổ nhiệm vào vị trí bộ máy Nhà nước;
 • Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn hoặc ¼ thời hạn với người làm việc theo mùa vụ hoặc công việc có thời hạn dưới 1 tháng mà  bị tai nạn, ốm đau đang điều trị trong vòng 90 ngày liên tục mà chưa có dấu hiệu hồi phục thì được chấm dứt hợp đồng;
 • Riêng người lao động làm việc mà không có hợp đồng xác định cụ thể về thời gian thì được nghỉ mà không cần lý do. 

Như vậy, nếu người lao động kết thúc hợp đồng trước thời hạn mà không nằm trong các lý do nêu trên và không tuân thủ thời hạn báo trước thì bị coi là tự ý nghỉ việc

3. Chỉ lấy được sổ khi làm tròn nghĩa vụ

Chỉ được lấy sổ khi làm tròn nghĩa vụ
Chỉ được lấy sổ khi làm tròn nghĩa vụ

Theo Điều 43 Bộ Luật Lao động năm 2012 thì tự ý nghỉ việc chính là hành vi trái với quy định của pháp luật. Do đó người lao động cần phải bồi thường cho đơn vị sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo như hợp đồng; Khoản tiền bồi thường tương ứng với tiền lương những ngày không báo trước và bồi thường chi phí đào tạo cho đơn vị thuê lao động.

Sau khi người lao động thanh toán các khoản chi phí nêu trên thì doanh nghiệp mới có cơ sở để thực hiện thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, gồm xác nhận và trả lại sổ BHXH theo đúng luật.

Vì vậy, khi thực hiện đầy đủ những bước trên thì người lao động được quyền lấy lại sổ BHXH khi thôi việc. 

4. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Để hoàn thành thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp cần chuẩn bị những điều sau:

 • Trước khi báo chốt sổ thì doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục báo giảm lao động;
 • Khi người lao động thôi việc trong vòng 7 ngày thì cần phải nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm, chậm nhất trong vòng 30 ngày. 
 • Tờ bìa của sổ BHXH;
 • 1 bản phiếu giao và nhận hồ sơ theo mẫu 620;
 • Các tờ rời của sổ bảo hiểm nếu người lao động đã tham gia BHXH nhiều lần;

5. Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu

Chốt sổ bảo hiểm ở đâu?
Chốt sổ bảo hiểm ở đâu?

Hiện nay người lao động không còn quá xa lạ với việc chốt sổ bảo hiểm ở đâu. Bởi vì bạn có thể tra cứu thông tin số sổ bảo hiểm của mình tại cổng thông tin điện tử của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bạn có thể lên mạng và truy cập theo website của cơ quan Bảo hiểm và vào mục tra cứu số sổ bảo hiểm và quá trình tham gia bảo hiểm của bản thân. Sau khi tìm hiểm thông tin công ty mà bạn đã làm việc đầu tiên, thì bạn có thể tiến hành gộp sổ bảo hiểm của các số đã tham gia thành một sổ duy nhất. Bạn có quyền liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp đó để yêu cầu trả sổ BHXH. Sau đó doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm mà doanh nghiệp đặt trụ sở. 

6. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội thay mặt bạn giải quyết những vấn đề trên

Dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi sẽ thay mặt bạn giải quyết tất cả những thủ tục hồ sơ phức tạp của việc chốt sổ bảo hiểm xã hội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí nhât. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ bảo hiểm xã hội tại các quận khác như: 

bảo hiểm xã hội quận 1

bảo hiểm xã hội quận 2

bảo hiểm xã hội quận Bình Tân

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm hay không, và cần chuẩn bị những thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ra sao. Cũng như giải đáp về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho người lao động cũng như doanh nghiệp những thông tin thiết thực nhất. 

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

Share

6 thoughts on “Tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm xã hội hay không?

 1. I really wanted to compose a brief remark so as to appreciate you for the marvelous ways you are posting at this website. My rather long internet look up has at the end been honored with pleasant facts and strategies to talk about with my friends and classmates. I ‘d declare that most of us readers are very much endowed to exist in a very good network with very many marvellous individuals with useful ideas. I feel quite happy to have discovered the website and look forward to plenty of more pleasurable times reading here. Thank you once again for everything.

 2. I wanted to send you one tiny observation just to give thanks the moment again relating to the great concepts you’ve featured in this case. It’s simply unbelievably generous with you to provide publicly precisely what many individuals could possibly have offered for an e book in order to make some bucks for their own end, specifically considering that you could possibly have done it in the event you desired. These things likewise acted to become a great way to comprehend the rest have similar passion like my very own to realize very much more regarding this condition. I am certain there are thousands of more enjoyable periods in the future for people who find out your blog.

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638