Thời hạn báo tăng bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn báo tăng lao động cho doanh nghiệp

Share

Khi có sự thay đổi về thông tin đóng bảo hiểm, doanh nghiệp cần thực hiện báo tăng lao động bằng văn bản và tiến hành điều chỉnh với cơ quan bảo hiểm xã hội. Thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp chậm trễ trong thủ tục này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn báo tăng BHXH cho doanh nghiệp

1. Báo tăng BHXH khi nào

Báo tăng BHXH khi nào?
Báo tăng BHXH khi nào?

Khi có thay đổi về thông tin tham gia bảo hiểm xã hội, thì doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội. Tăng lao động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là một trong những trường hợp mà doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Tăng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN nghĩa là tăng số lượng người lao động tham gia vào việc đóng BHXH, BHYT, BHTN. Ví dụ như:

 • Doanh nghiệp và người lao động ký kết hợp đồng lao động;
 • Người lao động đi làm lại sau quãng thời gian nghỉ thai sản, ốm đau;
 • Người lao động hết thời gian làm việc được tạm ngưng để đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất;
 • Người lao động đi làm trở lại là làm việc sau quãng thời gian nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên;
 • Người lao động đi làm trở lại sau khi hết thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động.

Xem thêm: đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng

2. Thời hạn báo tăng bảo hiểm xã hội

Thời hạn báo tăng bảo hiểm xã hội
Thời hạn báo tăng bảo hiểm xã hội

Thời gian báo tăng BHXH là trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, đơn vị kinh doanh, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản và tiến hành việc đăng ký điều chỉnh với cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Hậu quả pháp lý khi chậm báo tăng lao động

Hậu quả pháp lý khi chậm báo tăng lao động
Hậu quả pháp lý khi chậm báo tăng lao động

Người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng không tối đa quá 75.000.000 đồng khi có những hành vi sau: 

 • Đóng chậm bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp
 • Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà không phải là trốn đóng

Đây là mức phạt tiền đối với đối tượng sử dụng lao động là cá nhân, còn với doanh nghiệp sẽ bị áp dụng mức phạt tiền nặng hơn (không quá 150.000.000 đồng) theo quy định của pháp luật

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp số tiền lãi gấp 2 lần mức lãi suất đầu tư cho quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, quãng thời gian chậm đóng, không đóng hoặc trốn đóng. 

Xem thêm: cách làm lại sổ bảo hiểm xã hội

4. Hồ sơ thực hiện báo tăng lao động

Hồ sơ thực hiện báo tăng lao động 
Hồ sơ thực hiện báo tăng lao động

Trong công ty đang tham gia bảo hiểm xã hội và có nghiệp vụ phát sinh,cần thực hiện báo tăng lao động cho nhân viên khi có nhân viên mới. Hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc giữa công ty và nhân viên, có ký tên và đóng dấu
 • Bản sao đã được công chứng của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty
 • Bảng thanh toán chi phí tiền lương cho nhân viên, chỉ cung cấp trong trường hợp báo tăng lùi với thời điểm hiện tại
 • Bản kê khai thông tin của nhân viên báo tăng bảo hiểm xã hội, điền đầy đủ theo phiếu giao nhận hồ sơ 600 của bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: sổ bảo hiểm xã hội có làm lại được không

5. Trình tự, thủ tục báo tăng lao động

Đế báo tăng số lượng nhân viên phát sinh, doanh nghiệp có thể sử dụng phương thức nộp hồ sơ trực tuyến tại cơ quan bảo hiểm hoặc sử dụng cách báo tăng bảo hiểm xã hội qua mạng.

Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm:

 • Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người sử dụng lao động tiến hành nộp trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý của công ty ở cấp huyện hoặc tỉnh. Hoặc gửi qua hình thức bưu điện

Nộp hồ sơ trực tuyến:

 • Hình thức nộp hồ sơ trực tuyến hiện nay khá phổ biến, các doanh nghiệp hiện nay hầu như đều đã áp dụng phương thức này. Để nộp hồ sơ trực tuyến, doanh nghiệp cần truy cập và sử dụng phần mềm kê khai trực tuyến trên mạng

6. Dịch vụ báo tăng lao động tại TP HCM

Cần thực hiện báo tăng lao động khi có số nhân viên mới phát sinh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ quy định báo tăng giảm bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, dịch vụ Bảo hiểm Xã hội của chúng tôi sẽ thay mặt bạn giải quyết các thủ tục và hồ sơ phức tạp liên quan đến báo tăng lao động. 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho doanh nghiệp cách báo tăng lao động và những quy định liên quan. Cần nắm rõ thủ tục thực hiện và mau chóng gửi cho cơ quan bảo hiểm để tránh bị xử phạt hành chính. 

 Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638