Có đóng BHXH cho nhân viên trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương không?

Có đóng BHXH cho nhân viên trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương không?

Share

Nhân viên nghỉ việc không hưởng lương có cần đóng BHXH hay không?”, một trường hợp mà nhiều doanh nghiệp thường xuyên gặp phải. Bởi người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho toàn bộ nhân viên trong tổ chức. Vậy đối với trường hợp nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương thì doanh nghiệp có cần trích đóng BHXH cho những nhân viên này không? Trong bài viết này, Công ty Bảo hiểm xã hội Doanh nghiệp giải đáp những vấn đề gây khó khăn trong quá trình xử lý nghiệp vụ này của người lao động.

Có đóng BHXH cho nhân viên trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương không?
Có đóng BHXH cho nhân viên trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương không?

1. Trách nhiệm đóng BHXH hằng tháng cho người lao động

1.1 Mức đóng BHXH của doanh nghiệp

Trách nhiệm đóng BHXH hằng tháng cho người lao động
Trách nhiệm đóng BHXH hằng tháng cho người lao động

Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH năm (2014). Chính vì thế, người sử dụng lao động cần trích  Quỹ tiền lương tháng để tham gia bảo hiểm xã hội. Tỷ lệ phần trăm trích đóng BHXH cho nhân viên được nêu rõ tại Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Cụ thể như sau:

  • Quỹ hưu trí: 14%
  • Quỹ Ốm đau – Thai sản: 3%
  • Quỹ Tai nạn lao động –  Bệnh nghề nghiệp: 0,5%
  • Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: 1%
  • Quỹ bảo hiểm y tế: 3%

Như vậy, mỗi tháng người sử dụng lao động cần trích 21,5% trên tổng quỹ tiền lương tháng để tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

1.2 Phương thức đóng BHXH cho nhân viên

Đóng ở địa phương: Doanh nghiệp hoạt động đóng phí bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi hoạt động theo phân cấp của bảo hiểm xã hội tỉnh.

Đóng hằng tháng: Doanh nghiệp cần trích đóng tiền BHXH cho nhân viên từ quỹ lương đồng thời trích tiền đóng BHXH của nhân viên theo tỷ lệ được quy định chuyển tiền cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của Cơ quan bảo hiểm xã hội mở tại ngân hàng hoặc kho bạc Nhà nước. Hạn chót đóng là ngày cuối cùng của mỗi tháng.

Đóng 03 tháng hoặc 06 tháng một lần: Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì đóng theo phương thức hằng tháng hoặc 03 tháng, 06 tháng một lần. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội.

2. Mức trích đóng BHXH của nhân viên 

Căn cứ theo nội dung quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH (2017), Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP (2021), Nghị quyết 116/NQ-CP (2021), mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động được tính trên cơ sở tiền lương hằng tháng. Khoản trích đóng BHXH của người lao động như sau:

  • Quỹ hưu trí: 8%
  • Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: 1%
  • Quỹ bảo hiểm y tế: 1,5%

Kết luận, hằng tháng người lao động cần trích 10,5% trên tổng số tiền lương tháng để tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

Tham khảo bài viết: Thời gian báo giảm BHXH

 

3. Doanh nghiệp có đóng BHXH cho nhân viên nghỉ việc không lương?

Doanh nghiệp có đóng BHXH cho nhân viên nghỉ việc không lương?
Doanh nghiệp có đóng BHXH cho nhân viên nghỉ việc không lương?

Nội dung quy định tại Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội (2014) có đề cập về phương thức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động nghỉ việc không hưởng lương. Cụ thể như sau:

Người lao động không làm việc hoặc nghỉ việc không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Tóm lại, doanh nghiệp không cần đóng BHXH cho người lao động nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên.

 

4. Dịch vụ Bảo hiểm xã hội dành cho Doanh nghiệp

4.1 Vì sao lại cần dịch vụ BHXH doanh nghiệp

Một số công ty nhỏ không đủ chi phí để thuê thêm bộ phận nhân sự chuyên trách để giải quyết những vấn đề liên quan tới nhân viên. Từ đó, việc doanh nghiệp thực hiện sai các giấy tờ chế độ cho người lao động thường xuyên diễn ra gây mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Vấn đề về người lao động không chỉ là khó khăn của những tổ chức kinh doanh quy mô nhỏ. Doanh nghiệp quy mô trung bình và lớn cũng thường xuyên phải đối mặt với những bài toán khó về nguồn lực

Số lượng nhân viên lớn đồng nghĩa với việc nhiều vấn đề cần giải quyết hơn. Nếu bộ phận nhân sự thiếu kinh nghiệm khiến quá trình quản lý trở nên khó khăn hơn, phức tạp hơn. Chính vì thế, dịch vụ BHXH doanh nghiệp đã ra đời để giúp doanh nghiệp khắc phục mọi vấn đề khó giải quyết trên.

4.2 Dịch vụ Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp làm những gì?

Dịch vụ Bảo hiểm xã hội dành cho Doanh nghiệp
Dịch vụ Bảo hiểm xã hội dành cho Doanh nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình xử lý nghiệp vụ liên quan tới người lao động, chúng tôi hiểu được những bất cập trong quy trình quản lý người lao động trong tổ chức. Những gói dịch vụ BHXH phù hợp cho từng mô hình doanh nghiệp được chúng tôi thiết kế bao gồm những dịch vụ sau:

Bài viết trên là lời giải đáp cho câu hỏi về quy định đóng BHXH cho người lao động nghỉ việc không hưởng lương. Quý doanh nghiệp có thể trải nghiệm những gói dịch vụ BHXH của công ty chúng tôi. Kết nối với chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới để nhận được tư vấn dịch vụ miễn phí 100%.

lien-he-baohiemxahoitphcm.png

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638