Những thủ tục về nộp tiền bảo hiểm xã hội qua mạng

Share

Để thuận tiện cho người dân trong việc nộp tiền bảo hiểm xã hội, nhất là trong thời điểm Covid phức tạp, cơ quan bảo hiểm hỗ trợ cho việc đóng tiếp các loại hình bảo hiểm trực tuyến. BHXH Việt Nam đã thực hiện triển khai việc nộp tiền thông qua hình thức này nhằm hướng đến sự nhanh chóng, tiện lợi và sự hài lòng của người dân. 

1. Nộp tiền bảo hiểm xã hội qua mạng là gì

Nộp tiền bảo hiểm xã hội qua mạng là gì?
Nộp tiền bảo hiểm xã hội qua mạng là gì?

Hiện nay người dân có thể dùng hình thức nộp tiền bảo hiểm xã hội qua mạng vì tính tiện lợi của nó vượt trội hơn so với hình thức nộp tiền trực tiếp. Người dân không cần phải di chuyển nhiều, nhất là trong thời Covid như bây giờ, chỉ cần ngồi nhà và gửi mẫu đơn trực tuyến cho cơ quan bảo hiểm, và yêu cầu của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng

2. Cách nộp tiền bảo hiểm xã hội

Cách nộp tiền bảo hiểm xã hội
Cách nộp tiền bảo hiểm xã hội

Để nộp tiền bảo hiểm bạn có thể thực hiện nộp qua mạng bằng hình thức chuyển khoản cho Kho bạc hoặc hệ thống ngân hàng, cơ quan bảo hiểm xã hội có các tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng như: Ngân hàng ngoại thương, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng đầu tư phát triển, Ngân hàng Liên Việt, Ngân hàng Công thương. Bạn có thể chuyển tiền cho cơ quan BHXH tùy theo điều kiện hiện có sao cho thuận tiện nhất. 

Hiện nay thì cơ quan BHXH có mở tài khoản thu tiền tại các ngân hàng như: Vietcombank, BIDV, MHB, Vietinbank, Nông nghiệp…bạn chuyển tiền vào ngân hàng nào tùy theo ngân hàng mà bạn đã chọn để mở

Để được hỗ trợ tư vấn chuyển tiền online qua dịch vụ internet banking, bạn cần liên hệ với Ngân hàng nơi bạn mở tài khoản. Khi chuyển tiền vui lòng điền rõ ràng mã đơn vị chuyển tiền, và ghi rõ tên cơ quan BHXH, số tài khoản và chi nhánh ngân hàng.

3. Cách tra cứu kết quả tham gia BHXH 

Cách tra cứu kết quả tham gia BHXH
Cách tra cứu kết quả tham gia BHXH

Tra cứu theo địa chỉ trên Cổng thông tin điện tử BHXH:

Để thực hiện việc tra cứu này bạn cần tìm các mẫu đơn trên mạng và tiến hành tra cứu theo hướng dẫn

Nhắn tin theo cú pháp

BH QT “Mã số BHXH” gửi 8097

BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8097

Gọi điện đến tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam

Để được tư vấn hướng dẫn cụ thể hãy gọi cho BHXH Việt Nam theo số điện thoại trên. Thời gian tới, cơ quan bảo hiểm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại khác để thực hiện các giao dịch thanh toán BHYT, BHXH, BHTN, nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân và cá đơn vị sử dụng lao động khác. 

4. Thời hạn nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN

Thời hạn nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN
Thời hạn nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN

Doanh nghiệp khi chậm nộp tiền bảo hiểm xã hội sẽ dẫn đến bị phạt và tính lãi theo quy định của pháp luật. Để tránh bị phạt doanh nghiệp cần chú ý đến thời hạn nộp các loại bảo hiểm như sau: 

4.1. Đóng hàng quý hoặc 6 tháng một lần

Có thể đóng hàng quý hoặc 6 tháng một lần trên cơ sở đăng ký hình thức đóng với cơ quan bảo hiểm khi đơn vị đóng là doanh nghiệp thuộc ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp và trả tiền lương cho người lao động theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh. Hạn chậm nhất để đóng đầy đủ tiền BHXH là ngày cuối cùng của kỳ đóng

Trên cơ sở đăng ký với cơ quan bảo hiểm có thể đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần khi hộ kinh doanh là cá thể, tổ hợp tác, cá nhân có thuê lao động làm việc và trả công, sử dụng dưới 10 lao động. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của kỳ đơn vị phải chuyển đầy đủ tiền vào quỹ BHXH

4.2. Đóng hàng tháng

Đơn vị kinh doanh phải trích tiền đóng bảo hiểm bắt buộc dựa trên quỹ tiền lương, tiền công tháng của người lao động tham gia bhxh hạn chậm nhất là đến ngày cuối cùng của tháng. Tiền công tháng đóng bhxh của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm được mở tại ngân hàng hoặc kho bạc của nhà nước.

4.3. Nơi đóng bảo hiểm: 

Đơn vị, cơ quan đóng trụ sở chính tại địa bàn ở tỉnh nào thì đăng ký tham gia bảo hiểm tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh. Chi nhánh đơn vị đóng BHXH tại địa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh cho chi nhánh. 

Trên đây là một số thông tin về nộp tiền bảo hiểm xã hội qua mạng và một số thủ tục liên quan, nhằm hướng đến sự thuận tiện nhất cho người dân và  các đơn vị kinh doanh. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp một số dịch vụ bảo hiểm xã hội dành cho doanh nghiệp tại các nơi khác như: 

dịch vụ bảo hiểm xã hội quận Bình Tân

dịch vụ bảo hiểm xã hội quận Phú Nhuận

dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 8

Để được hỗ trợ và tư vấn vui lòng liên hệ cho chúng tôi: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638