Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Chế độ ốm đau đối với lao động nghỉ ốm dài ngày

Share

Người lao động khi làm việc tại công ty không thể tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật. Vậy chế độ ốm đau cho họ khi nghỉ việc ra sao? Và có cần phải đóng bảo hiểm xã hội hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn qua bài viết dưới đây.

1. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau
Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Người lao động được hưởng chế độ ốm đau cần thuộc những đối tượng sau đây theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 • Tất cả những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như: công chức, viên chức, cán bộ , người làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc có thời hạn hoặc không xác định thời hạn.
 • Người lao động bị ốm, đau không thể tiếp tục làm việc, có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế
 • Bị ốm đau phải tạm ngưng công việc do mắc các bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.
 • Người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã có hưởng lương
 • Người lao động nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau, có xác nhận hợp lệ của cơ sở khám, chữa bệnh.

2. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Thời gian hưởng chế độ ốm đau
Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Người lao động ốm đau dài ngày được tính thời gian nghỉ để hưởng chế độ ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

 • Người lao động được hưởng 30 ngày nếu làm việc trong điều kiện bình thường và đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm
 • Người lao động được nghỉ 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm
 • Người lao động được nghỉ 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên
 • Người lao động được nghỉ tối đa 180 ngày đối với các trường hợp nghỉ do mắc các bệnh cần chữa trị hàng ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần. Nếu đã hết số ngày tối đa là 180 ngày mà vẫn chưa khỏi bệnh, đang tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa sẽ bằng với thời gian đã đóng vào bảo hiểm xã hội.
 • Đối với trường hợp làm những nghề, công việc nặng nhọc, mang tính độc hại, nguy điểm đến sức khỏe được nghỉ 40 ngày nếu đã tham gia bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, được nghỉ 50 ngày nếu đã đóng đủ từ 15 đến dưới 30 năm, được nghỉ 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Xem thêm: báo giảm bảo hiểm xã hội

3. Người lao động có phải đóng BHXH khi nghỉ ốm đau dài ngày?

Người lao động có phải đóng BHXH khi nghỉ ốm đau dài ngày?
Người lao động có phải đóng BHXH khi nghỉ ốm đau dài ngày?

Điều 42 của Quyết định 595/QĐ-BHXH đã quy định:

 • “ 5. Người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng các quyền lợi từ BHYT.”
 • Đồng thời, khoản 5 Điều 6 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng đã nêu rõ ràng rằng, trong khoảng thời gian mà người lao động ngưng công việc hiện tại để hưởng trợ cấp ốm đau do mắc các bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị trong thời gian dài, người lao động được hưởng BHYT do quỹ bảo hiểm xã hội đóng cho người lao động
 • Vì vậy, người lao động nghỉ ốm dài ngày không cần phải đóng bảo hiểm xã hội, BHYT hay BHTN…nhưng vẫn sẽ được hưởng những quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Xem thêm: Công thức tính tiền thai sản

4. Quyền lợi được hưởng khi nghỉ ốm đau dài ngày

Quyền lợi được hưởng khi nghỉ ốm đau dài ngày
Quyền lợi được hưởng khi nghỉ ốm đau dài ngày

Song song với các quy định nêu trên. người lao động khi nghỉ ốm đau dài ngày sẽ được hưởng 1 số quyền lợi, gồm:

 • Được hưởng quyền lợi BHYT do quỹ bảo hiểm xã hội đảm bảo;
 • Người lao động nghỉ ốm đau thông thường và dài ngày tối đa 180 ngày thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi ngừng làm việc;
 • Đối với trường hợp lao động nghỉ hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm nhưng ở mức thấp hơn. Cụ thể mức hưởng theo tháng bằng:
 • 65% mức tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 30 năm trở lên. 
 • 55% mức tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 15 đến 30 năm.
 • 50% mức tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 30 năm trở lên.  

5. Dịch vụ giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi ốm đau dài ngày. Dịch vụ Bảo hiểm xã hội của chúng tôi sẽ thay mặt bạn giải quyết các hồ sơ giấy tờ và thủ tục hành chính một cách mau chóng. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp giải quyết vấn đề của bạn một cách an toàn và chính xác.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về chế độ ốm đau dài ngày cho người lao động cũng như doanh nghiệp cần biết.

Xem thêm: hưởng BHXH một lần

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua thông tin bên dưới:

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638