Công thức tính tiền thai sản khi sinh con

Công thức tính tiền thai sản cho người lao động

Share

Nhiều lao động thường thắc mắc về công thức tính tiền thai sản khi họ đã nghỉ việc để hưởng chế độ của thai phụ. Vậy công thức đó được tính như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

1. Tiền nghỉ những ngày khám thai

Tiền nghỉ những ngày khám thai
Tiền nghỉ những ngày khám thai

Mức hưởng chế độ thai sản khi khám thai của lao động nữ như sau:

Tiền thai sản = Số ngày nghỉ x (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ khám thai/24)

Trong khoảng thời gian mang thai, thai phụ sẽ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp nói khám, chữa bệnh ở xa hoặc người mang thai gặp tình trạng bệnh lý không bình thường thì được cho nghỉ 2 ngày/mỗi lần khám thai. Lưu ý: Nếu rơi vào trường hợp người lao động chưa đóng đủ bảo hiểm trong 6 tháng thì mức hưởng thai sản sẽ là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH

Thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Xem thêm: chế độ ốm đau

2. Công thức tính tiền thai sản khi sinh con

Công thức tính tiền thai sản khi sinh con
Công thức tính tiền thai sản khi sinh con

2.1. Với lao động nữ sinh con

 • Lao động nữ nếu đã đủ các điều kiện để hưởng chế độ thai sản, khi sinh con sẽ được nghỉ việc để hưởng chế độ trước và sau sinh là 6 tháng.
 • Trong trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì cứ tính từ con thứ 2 trở đi, ứng với mỗi người con, người mẹ được nghỉ việc thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ thai sản đối với trước khi sinh con không quá 2 tháng.
 • Mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động chưa đóng BHXH đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.
 • Ta có công thức tính mức lương cụ thể:
Mức hưởng

01 tháng

= 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

 2.2. Với lao động nam có vợ sinh con
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam đang đóng BHXH mà có vợ sinh con vẫn sẽ được nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh, cụ thể số ngày nghỉ như sau:

 • Được nghỉ 5 ngày làm việc khi vợ sinh thường.
 • Được nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con mà phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.
 • Được nghỉ 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì ứng với mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.
 • Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh đôi trở lên và phải phẫu thuật.

Cụ thể công thức tính chế độ hưởng thai sản của lao động nam khi vợ sinh con được quy định như sau:

Mức hưởng = Số ngày nghỉ x 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ/24
 • Trường hợp lao động nam chưa đóng bảo hiểm đủ 6 tháng thì mức hưởng sẽ bằng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH

Lưu ý: Lao động nam tham gia BHXH khi vợ sinh con sẽ được hưởng các chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Vì vậy, những ngày không đi làm tại doanh nghiệp sẽ không được hưởng lương do doanh nghiệp chi trả (trừ những trường hợp nghỉ phép năm theo quy định của Bộ luật Lao động)

Xem thêm: báo giảm bảo hiểm xã hội

3. Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con

Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con
Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con

         Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con theo Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

 • Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi  dưới 6 tháng tuổi sẽ được tiền trợ cấp 1 lần cho mỗi côn bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con.
 • Đối với trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha sẽ được nhận trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.
 • Như vậy, lao động nữ sinh con hoặc trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì mức trợ cấp một lần sẽ bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con ứng với mỗi con.

Cụ thể, ta có công thức tính tiền trợ cấp một lần như sau:

Tiền trợ cấp một lần = 2,0 x Mức lương cơ sở

Trong đó, mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000 đồng/tháng. Vì vậy, mức trợ cấp nhận được = 1.490.000 đồng x 2,0 = 2.980.000 đồng/ mỗi con.

4. Công thức tính tiền thai sản dưỡng sức sau sinh

Công thức tính tiền thai sản dưỡng sức sau sinh
Công thức tính tiền thai sản dưỡng sức sau sinh
 • Lao động nữ sau thời gian nghỉ để hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa được hồi phục hoàn toàn thì trong khoảng 30 ngày đầu đi làm được nghỉ dưỡng sức, phục hồi tình trạng sức khỏe từ 5 đến 10 ngày.
 • Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi tình trạng sức khỏe sau sinh một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Công thức cụ thể như sau:

Mức hưởng 01 ngày = 30% x Mức lương cơ sở

Lưu ý: số ngày nghỉ cụ thể đối với mỗi trường hợp được quy định như sau:

 • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh đôi trở lên.
 • Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.
 • Tối đa 5 ngày với các trường hợp phát sinh khác.

Trên đây là những công thức tính tiền thai sản mà người lao động cần lưu ý để khi tham gia bảo hiểm và có ý định mang thai, sinh con sẽ cần biết. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp dịch vụ tính tiền bảo hiểm thai sản dành cho người lao động, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí một cách tốt nhất.

Xem thêm: hưởng BHXH một lần

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để biết thêm chi tiết:

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638