Những quy định mới nhất 2022 về đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu

Những quy định mới nhất 2022 về đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu

Share

Ngày nay nhiều doanh nghiệp còn nhiều thắc mắc về việc đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu, khi bất cứ doanh nghiệp nào muốn ký hợp đồng làm việc với người lao động thì phải thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu. 

Đây được coi như một thủ tục bắt buộc vì bảo hiểm sẽ đảm bảo sự an toàn, bù đắp mất mát cho người lao động (NLĐ) trong những tình huống không may xảy khiến người lao động mất đi thu nhập như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hết tuổi lao động hoặc đột ngột qua đời. Vì vậy công ty phải có trách nhiệm đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động. 

1. Vì sao phải đăng ký bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động?

Vì sao phải đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động?
Vì sao phải đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động?

Khi người lao động tham gia BHXH, điều này sẽ giúp giảm bớt những rủi ro, những khó khăn hoặc tai nạn bất ngờ ập đến với họ. Chính vì vậy người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải có trách nhiệm đóng BHXH để bảo vệ họ khỏi những rủi ro trong cuộc sống, trong quá trình họ làm việc cho doanh nghiệp. 

Khi ốm đau, thai sản hoặc tai nạn lao động họ có thể được trợ cấp,bảo hiểm giảm bớt phần nào đó về gánh nặng tài chính. Nhận thấy, việc tham gia bảo hiểm xã hội không những đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ mà còn thể hiện vai trò, trách nhiệm của NSDLĐ. Suy ra, nó đảm bảo quyền và lợi ích cho cả hai bên trong quá trình lao động. Vậy doanh nghiệp nên đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu là một thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. 

2. Đối tượng nào cần đăng ký Bảo hiểm xã hội?

Có 3 nhóm đối tượng mà các Doanh nghiệp phải đóng Bảo hiểm xã hội cho họ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay đó là:

 • Người lao động làm việc cho doanh nghiệp theo hợp đồng xác định hoặc không xác định thời hạn, theo thời vụ hoặc một công việc cố định có đủ từ 3 đến dưới 12 tháng
 • Người lao động theo hợp đồng trong thời gian từ đủ 1 đến dưới 3 tháng
 • Người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành đang được hưởng lương
 • Doanh nghiệp hoặc đơn vị đang sử dụng lao động theo hợp đồng lao động

3. Thủ tục đăng ký Bảo hiểm xã hội 

Thủ tục đăng ký Bảo hiểm xã hội
Thủ tục đăng ký Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hiểm cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày kí kết hợp đồng

 • Đối với người sử dụng lao động:
 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin bhxh, bhyt
 • Danh sách lao động tham gia bhxh, bhyt, bảo hiểm thất nghiệp, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động
 • Bảng kê khai thông tin
 • Đối với người lao động:
 • Nộp cho người sử dụng lao động một bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ
 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bhxh, bhyt
 • Nếu được hưởng bhyt cao hơn thì cần nộp bổ sung giấy tờ chứng minh nếu có

4. Đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu

Đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu
Đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu

Nhiều doanh nghiệp có thắc mắc rằng nên đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu. hiện nay có thể đăng ký tại cơ quan bảo hiểm mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Đối với người lao động làm việc tại các chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì tham gia bhxh tại địa bàn đó, hoặc tham gia bhxh tại công ty chính của chi nhánh đó.

Hiện nay thì các cơ quan bảo hiểm ưu tiên thực hiện các thủ tục bảo hiểm thông qua cổng dịch vụ điện tử trực tuyến hoặc qua các phần mềm kê khai bảo hiểm trực tuyến. Nếu doanh nghiệp có chữ ký số thì có thể đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công trực tuyến hoặc phần mềm để có thể sử dụng một cách dễ dàng.

5. Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội uy tín 

Đăng ký bảo hiểm xã hội cho nhân viên là công việc bắt buộc đối với tất các các doanh nghiệp hiện nay vì trong Luật doanh nghiệp đã có quy định bắt buộc về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vừa mới đi vào hoạt động nên chưa có nhiều thời gian để tìm hiểu về bhxh, bhyt, bhtn, chưa biết nên bắt đầu từ đâu cũng như không biết đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu. Nếu không nắm rõ về luật cũng như quy trình thì các chủ doanh nghiệp có thể mất nhiều thời gian và chi phí cho các thủ tục trên. 

Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội của chúng tôi sẽ giúp quý doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo hiểm thai sản, cũng như các dịch vụ bảo hiểm xã hội tại các quận khác như:

Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 1

Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 2

Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 3

Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội uy tín
Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội uy tín

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc cho mọi người về việc đăng ký bảo hiểm xã hội ở đâu cũng như cách chuẩn bị giấy tờ thủ tục và quan trọng hơn hết là một dịch vụ có kinh nghiệm, có tầm nhìn về bảo hiểm có thể giúp cho các doanh nghiệp nắm rõ hơn về luật, về hồ sơ giấy tờ và tiết kiệm thời gian nhất. 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ cho chúng tôi: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638