Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng BHXH?

Chủ doanh nghiệp tư nhân có phải đóng Bảo hiểm xã hội?

Share

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập thắc mắc rằng doanh nghiệp tư nhân có phải đóng Bảo hiểm xã hội hay không. Thực tế, đơn vị sử dụng lao động dù là doanh nghiệp tư nhân hay bất kì loại hình đơn vị nào. Khi doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp phép hoạt động thì đều có thể tham gia và hưởng các chính sách từ Bảo hiểm xã hội.

Những doanh nghiệp thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội

Việc tham gia Bảo hiểm xã hội vừa là trách nhiệm của doanh nghiệp, vừa là cơ hội giúp doanh nghiệp bảo đảm quyền lợi cho người lao động của mình.

Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng BHXH?
Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng BHXH?

Doanh nghiệp tư nhân đóng Bảo hiểm như thế nào?

Theo Điểm a Khoản 1 và Khoản 3 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng phải tham gia Bảo hiểm xã hội (BXHH). Người lao động khi làm việc có ký kết hợp đồng với doanh nghiệp từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do vậy, dù là làm việc tại đơn vị nào thì người lao động khi làm việc có hợp đồng lao động cũng cần đăng ký BHXH để được đảm bảo các quyền lợi.

Doanh nghiệp tư nhân đóng Bảo hiểm như thế nào?
Doanh nghiệp tư nhân đóng Bảo hiểm như thế nào?

Đối với người sử dụng lao động bao gồm doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan nhà nước, các tổ chức, đơn vị… Các doanh nghiệp trên có thuê mướn hoặc sử dụng lao động đều thuộc đối tượng phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì thế, doanh nghiệp có sử dụng lao động hoặc có thuê mướn, trả lương cho người lao động thì cần phải đăng ký Bảo hiểm cho người lao động theo đúng quy định.

Xem thêm: cách làm Bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

Giám đốc không hưởng lương có phải đóng BHXH?

Nhiều câu hỏi đặt ra liệu chủ doanh nghiệp tư nhân có phải đóng BHXH. Căn cứ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người quản lý doanh nghiệp là Giám đốc công ty sẽ phải tham gia BHXH khi có làm việc có hợp đồng lao động và được hưởng tiền công, tiền lương từ doanh nghiệp. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp tư nhân nên lưu ý đăng ký BHXH cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) để hạn chế các vấn đề truy thu không đáng có.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?
Chủ doanh nghiệp tư nhân có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Tuy nhiên, với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp làm Giám đốc điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời, chủ doanh nghiệp không phát sinh HĐLĐ giữa chính mình và doanh nghiệp, không nhận tiền lương từ việc công việc trên, mà chỉ hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh của doanh nghiệp thì không bắt buộc phải tham gia BHXH.

Mức đóng BHXH đối với doanh nghiệp tư nhân

Đối với doanh nghiệp thuộc đối tượng tham gia BHXH, mức đóng Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp phải đóng được quy định như sau.

Mức đóng BHXH bắt buộc mới nhất 2021.
Mức đóng BHXH bắt buộc mới nhất 2021.

Trên đây là cách tính đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc mới nhất (áp dụng từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/6/2022) nhằm hỗ trợ người tham gia BHXH vượt qua đại dịch COVID-19.

Theo đó, mức đóng của doanh nghiệp tư nhân và người lao động tại doanh nghiệp tư nhân cũng tương tự với mức đóng của các đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc khác. Cụ thể, khi đi làm việc ở công ty tư nhân tại thời điểm hiện nay thì mức đóng BHXH của người lao động là 10.5% hoặc 2.5% tiền lương tháng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có trách nhiệm trích một khoản là 21% hoặc 7% hệ số lương của người lao động để đóng hàng tháng vào quỹ Bảo hiểm xã hội.

Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp thuộc các loại hình đơn vị khác. Chúng tôi luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao và tin tưởng giao cho các giấy tờ pháp lý. Thái độ chuyên nghiệp và thời gian giải quyết các thủ tục nhanh chóng chính là lợi thế của chúng tôi trong công việc. Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp mọi thông tin liên quan đến Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp một cách chính xác và thiết thực nhất.

Tham khảo một số dịch vụ hỗ trợ làm BHXH khác của chúng tôi:

Sau khi tham khảo bài viết trên, chắc chắn quý doanh nghiệp sẽ hiểu rõ doanh nghiệp tư nhân có phải đóng Bảo hiểm xã hội hay không. Hiện nay, không ai có thể chối bỏ những quyền lợi và chính sách mà Bảo hiểm xã hội mang lại cho người tham gia. BHXH được ví như “sổ tiết kiệm dài hạn” giúp người lao động bảo đảm được cuộc sống của mình khi gặp rủi ro hay ốm đau, bệnh tật. Mỗi doanh nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ người lao động tham gia Bảo hiểm nhằm góp phần chung tay phát triển nền kinh tế – xã hội nước nhà.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638