Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đang nghỉ chế độ thai sản?

Lao động nữ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đang nghỉ chế độ thai sản không?

Share

Khi nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?”, một câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm. Nhân viên nữ có tham gia BHXH tại doanh nghiệp khi sinh con sẽ được hưởng phúc lợi từ chế độ thai sản. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ có được nhận thêm trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đang nghỉ chế độ thai sản?
Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đang nghỉ chế độ thai sản?

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động đáp ứng được những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm (2013). Nội dung cụ thể như sau:

(1) Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật 
  • Đang nhận trợ cấp hưu trí, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

(2) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

(3) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

(4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Chết.

Xem thêm: Hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội gồm những gì?

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản
Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Lao động nữ được hưởng trợ cấp từ chế độ thai sản khi đáp ứng được những điều kiện tại  Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Cụ thể như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Tham khảo: Bảo hiểm thai sản cho người không đi làm 

3. Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Như những nội dung được nêu ở phần 01 và 02 về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp (khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm 2013) và điều kiện hưởng chế độ thai sản (Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp từ chế độ thai sản là 02 chế độ độc lập và không có bất gì mối liên hệ ràng buộc nào.

Chính vì thế, khi người lao động trong khi nghỉ thai sản có thể làm hồ sơ nhận hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng được những điều kiện mà chế độ này yêu cầu. 

4. Những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ BHTN và thai sản

Những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ BHTN và thai sản
Những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ BHTN và thai sản

Người lao động thường xuyên gặp khó khăn trong khi chuẩn bị hồ sơ hưởng những chế độ phúc lợi từ Bảo hiểm xã hội. Bởi những quy định pháp luật khó nhằn và sự thiếu cập nhật thông tin về Luật BHXH khiến NLĐ không thể tự hoàn thành hồ sơ.

Từ đó, tình trạng người lao động bỏ dở hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp, thai sản. Trong khi đó, người lao động có thời gian tham gia đóng Bảo hiểm xã hội đủ đáp ứng được những điều kiện mà chế độ phúc lợi đó yêu cầu.

5. Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp và chế độ thai sản

Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ BHTN và chế độ thai sản
Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ BHTN và chế độ thai sản

Thấu hiểu được những bất cập mà người lao động luôn gặp phải, công ty chúng tôi đã thiết kế gói dịch vụ làm bảo hiểm thai sảndịch vụ trợ cấp thất nghiệp. Người lao động sẽ được chúng tôi tư vấn về pháp lý liên quan tới chế độ thai sản và BHTN và đánh giá tình trạng hồ sơ. 

Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn dịch vụ và báo giá chi tiết về dịch vụ. Chi phí cho dịch vụ được công ty chúng tôi báo 01 lần duy nhất và cam kết không phát sinh thêm bất cứ phụ phí nào. 

Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cũng như cập nhật tình trạng hồ sơ. Quý khách hàng có thể nắm rõ và đánh giá được quy trình thực hiện nghiệp vụ khi sử dụng dịch vụ thai sảndịch vụ trợ cấp thất nghiệp của chúng tôi.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?”. Công ty Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp hân hạnh được trở thành một kênh thông tin tham khảo cho quý bạn đọc. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn những vấn đề về BHTN và thai sản miễn phí!

lien-he-baohiemxahoitphcm.png

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638