Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại tờ rời BHXH cho nhân viên đã nghỉ việc không?

Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại tờ rời BHXH cho nhân viên đã nghỉ việc không?

Share

Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại tờ rời BHXH cho người lao động?”, một câu hỏi mà người lao động và cả chủ doanh nghiệp đều thắc mắc. Bởi mỗi người lao động làm việc tại doanh nghiệp đều phải tham gia BHXH bắt buộc. Và khi người lao động nghỉ việc doanh nghiệp có cần trả lại tờ rời sổ BHXH không? Thiếu tờ rời người lao động có thể hưởng các chế độ từ BHXH không?

Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại tờ rời BHXH cho nhân viên đã nghỉ việc không?
Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại tờ rời BHXH cho nhân viên đã nghỉ việc không?

1. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong quan hệ lao động

Đơn vị sử dụng lao động khi đã ký kết hợp đồng lao động cần có trách nhiệm với người lao động. Nội dung này được nêu rõ tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (2014), cụ thể như sau:

1.1 Tham gia BHXH cho người lao động

Trách nhiệm với người lao động khi đã chấm dứt hợp đồng lao động
Trách nhiệm với người lao động khi đã chấm dứt hợp đồng lao động
 • Lập hồ sơ đăng ký tham gia BHXH cho người lao động để được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng các chế độ từ bảo hiểm xã hội
 • Đóng BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật BHXH (2014) để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội

1.2 Trả các mức trợ cấp BHXH cho NLĐ

 • Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45Điều 55 Luật BHXH (2014) này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.
 • Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động

1.3 Trả lại sổ BHXH và cung cấp thông tin về Bảo hiểm xã hội của NLĐ

 • Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật
 • Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan BHXH
 • Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu
 • Định kỳ hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của nhân viên do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này

2. Trách nhiệm với người lao động khi đã chấm dứt hợp đồng lao động

Căn cứ theo khoản 3 Điều 48 Luật Lao động (2019), người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được đơn vị sử dụng lao động đảm bảo thực hiện những việc sau:

 • Doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.
 • Trường hợp nhân viên nghỉ việc công ty có trách nhiệm chốt sổ in tờ rời BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH. Nếu khi nhận sổ thiếu tờ rời quá trình đóng BHXH, người lao động có quyền đề nghị đơn vị sử dụng lao động để được giải quyết.

3. Thiếu tờ rời BHXH người lao động bị ảnh hưởng gì?

Thiếu tờ rời BHXH người lao động bị ảnh hưởng gì?
Thiếu tờ rời BHXH người lao động bị ảnh hưởng gì?

Người lao động thiếu tờ rời BHXH thì không thể thực hiện chốt sổ Bảo hiểm xã hội. Không chốt được sổ BHXH thì người lao động không thể dùng sổ BHXH để thực hiện hồ sơ hưởng các chế độ phúc lợi từ BHXH. 

Trong trường hợp người lao động muốn làm thủ tục chốt sổ BHXH, trước tiên cần làm thủ tục xin cấp lại tờ rời BHXH để hoàn thiện sổ. Người lao động có thể thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH (2017) khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH (2017).

4. Dịch vụ Bảo hiểm xã hội 

Với nhiều năm hoạt động trong xử lý nghiệp vụ BHXH, Công ty Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp hiểu được những khó khăn mà người lao động và cả doanh nghiệp thường gặp. Chính vì những lý do này, chúng tôi đã thiết kế những gói dịch vụ về Bảo hiểm xã hội để hỗ trợ toàn diện nhất cho người lao động và cả doanh nghiệp. Công ty chúng tôi cung cấp những dịch vụ sau:

4.1 Dịch vụ làm BHXH cá nhân

Dịch vụ Bảo hiểm xã hội
Dịch vụ Bảo hiểm xã hội

Phạm vi: Tại tất cả các quận, huyện trong thành phố Hồ Chí Minh và tại các tỉnh lân cận

4.2 Dịch vụ cho đối tượng doanh nghiệp

 • Dịch vụ bảo hiểm xã hội cho công ty vận chuyển
 • Dịch vụ bảo hiểm xã hội cho công ty nước ngoài
 • Dịch vụ bảo hiểm xã hội cho công ty trong nước
 • Dịch vụ bảo hiểm xã hội cho công ty chuyển phát nhanh
 • Chúng tôi hân hạnh được trở thành người đồng hành cùng quý khách hàng trong xử lý nghiệp vụ BHXH. Trải nghiệm những gói dịch vụ BHXH tại công ty chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất và tiết kiệm nhất.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi về trách nhiệm của doanh nghiệp về việc trả lại tờ rời BHXH cho người lao động nghỉ việc. Quý doanh nghiệp nên thường xuyên cập nhật thêm những thông tin về Bảo hiểm xã hội để có thể thực hiện đúng theo quy định. Kết nối ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 100%.

lien-he-baohiemxahoitphcm.png

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638