Tổng quan chế độ ốm đau - điều kiện hưởng

Tổng quan chế độ ốm đau- Những điều kiện được hưởng

Share

Người lao động khi làm việc không thể tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên người lao động không cần phải lo lắng vì nhà nước đã dành cho họ những phúc lợi tốt nhất khi quy định chế độ ốm đau là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội. Bài viết này chúng tôi sẽ tổng quan chế độ ốm đau để cho người lao động có thể không phải lăn tăn khi nghe đến loại trợ cấp này.

1. Chế độ ốm đau được hiểu như thế nào?

Tổng quan chế độ ốm đau
Tổng quan chế độ ốm đau

Chế độ ốm đau được hiểu như là một trong những chính sách an sinh xã hội của nhà nước nhằm đảm bảo, bù đắp một phần thu nhập cho người tham gia bảo hiểm xã hội khi họ phải nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn. Đây là một trong những chính sách hỗ trợ người lao động một phần kinh phí để họ có thể điều trị tốt và sớm quay lại làm việc.

2. Tổng quan chế độ ốm đau về đối tượng hưởng

Người lao động cần thuộc các đối tượng nằm trong chính sách được hưởng chế độ ốm đau do nhà nước quy định tại Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Điều này sẽ mang tính công bằng và đảm bảo tốt nhất những quyền lợi mà lao động sẽ nhận được. Đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc được hưởng chế độ này là:

 • Người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, không xác định thời hạn, theo thời vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Người lao động là cán bộ, công chức, viên chức;
 • Người lao động là công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • Người lao động là sĩ quan, quân nhân quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan công an; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân;
 • Người lao động là quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã có hưởng lương. 

Có thể người lao động và doanh nghiệp quan tâm đến bài viết: trợ cấp thai sản

3. Tổng quan chế độ ốm đau về điều kiện hưởng

Tổng quan chế độ ốm đau - điều kiện hưởng
Tổng quan chế độ ốm đau – điều kiện hưởng

Mặc dù người lao động đã thuộc một trong những đối tượng trên, nhưng để hưởng chế độ đau ốm người lao động cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định. Những điều kiện đó được thể hiện rõ tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 . Cụ thể, người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Lao động nghỉ việc để chăm sóc con ốm dưới 7 tuổi có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền;
 • Lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Lưu ý: Trợ cấp ốm đau không giải quyết cho người ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.

4. Tổng quan chế độ ốm đau về mức hưởng

4.1  Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau

Bảo hiểm ốm đau có tác dụng to lớn đối với không chỉ người lao động mà còn với người sử dụng lao động. Đối với người lao động, chế độ này hỗ trợ một khoản tiền để họ có thể điều trị và giúp lao động có thể nhanh trở về với cuộc sống hằng ngày. Đối với người sử dụng lao động, bằng việc đảm bảo thu nhập ấy có thể góp phần trong việc ổn định tâm lý, tăng năng suất lao động, từ đó có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh. Để tính mức hưởng, người lao động phải dựa theo Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cách tính như sau

T = 75% x M

Theo như công thức với: 

 • T là mức hưởng hàng tháng 
 • M là mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ

4.2 Lưu ý về tổng quan mức hưởng chế độ ốm đau

lưu ý tổng quan chế độ ốm đau
lưu ý tổng quan chế độ ốm đau

Nếu thuộc đối tượng và đủ điều kiện người lao động sẽ nhận được mức trợ cấp theo công thức tính bên trên. Tuy nhiên, đối với  người ốm đau dài ngày đã nghỉ hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì mức hưởng sẽ thấp hơn. Mức hưởng cụ thể như sau:

 • Mức hưởng bằng 65% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ nếu đã đóng bảo BHXH từ đủ 30 năm trở lên;
 • Mức hưởng bằng 55% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
 • Mức hưởng bằng 50% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.

Ngoài ra, riêng sĩ quan, quân nhân quân đội, sĩ quan,hạ sĩ quan công an, người làm công tác cơ yếu được hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ.

Có thể người lao động và doanh nghiệp cũng quan tâm đến bài viết: điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

5. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Để hưởng trợ cấp người lao động cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu quy định tại Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để xin xét duyệt. Hồ sơ hưởng chế độ đau ốm gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động nếu người đó điều trị nội trú;
 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú;
 • Giấy khám, chữa bệnh dịch bằng tiếng Việt nếu người lao động khám, chữa bệnh tại nước ngoài.

6.Tổng quan chế độ ốm đau về thời gian nộp hồ sơ

Ốm đau khiến người lao động không có hứng thú, giảm năng suất làm việc, khiến công việc bị đình trệ và ì ạch. Điều này, không chỉ ảnh hưởng tới riêng bản thân người lao động mà còn ảnh hưởng đến người sử dụng lao động. Chính vì thế, doanh nghiệp có trách nhiệm tạo điều và phổ biến cho người lao động được hưởng chế độ này. Tuy nhiên, để được hưởng người lao động cần nộp hồ sơ trong thời gian được quy định.

Có thể người lao động và doanh nghiệp cũng quan tâm đến bài viết: trợ cấp thai sản cho chồng khi vợ sinh con

6.1 Đối với người lao động

Lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên trong vòng 45 ngày kể từ ngày làm việc trở lại. Sau khi chuẩn bị xong người lao động nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.

6.2 Đối với người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động nhận hồ sơ của người lao động trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ phải có trách nhiệm lập hồ sơ. Hồ sơ cần lập bao gồm hồ sơ của người lao động và danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ. Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ người sử dụng lao động nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

6.3 Đối với cơ quan BHXH

Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ xét duyệt hồ sơ trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động. Sau đó, cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả trợ cấp ốm đau cho người lao động.

Như vậy qua bài viết, bảo hiểm xã hội TPHCM đã chia sẻ thêm thông tin về tổng quan chế độ ốm đau nhằm giúp người lao động biết thêm những phúc lợi mà bản thân sẽ nhận được khi tham gia bảo hiểm xã hội bứt buộc. Nếu người lao động hay doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638