Điều kiện hưởng lương hưu 2021 được cập nhật mới nhất

Share

Điều kiện hưởng lương hưu 2021 đang là vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm đến. Căn cứ theo Bộ luật Lao động được ban hành năm 2019 chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2021 đã điều chỉnh lại về điều kiện hưởng lương hưu mới. Theo quy định mới và một số điều được sửa đổi, bổ sung dựa trên quy định cũ trước đó. Người lao động cần nắm về điều kiện hưởng lương hưu 2021 để nắm rõ thông tin tránh để mất quyền lợi của mình. 

1. Lương hưu được hiểu như thế nào?

Lương hưu là khoản phúc lợi mà người lao động sẽ được nhận từ quỹ bảo hiểm hưu trí. Khi người lao động tham gia đóng đủ BHXH qua các năm thì sẽ được nhận mức lương hưu khác nhau. Phần lương hưu tối đa mà người lao động được nhận khi mà họ tham gia BHXH trong độ tuổi nghỉ hưu.

Đồng thời người lao động không được rút bảo hiểm một lần. Căn cứ theo điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì độ tuổi nghỉ hưu ở nam giới là đủ 60 tuổi. Còn độ tuổi nghỉ hưu ở nữ giới là 55 tuổi. Lương hưu sẽ được cấp cho người lao động mỗi tháng khi người lao động đủ điều kiện và được xác nhận về hưu. Số tiền hưởng lương hưu này còn được điều chỉnh hàng năm theo chỉ số giá tiêu dùng. 

2. Điều kiện hưởng lương hưu 2021

Điều kiện hưởng lương hưu 2021
Điều kiện hưởng lương hưu 2021

a) Điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi nghỉ hưu

 • Người lao động tham gia đóng BHXH đủ 20 năm;
 • Làm việc từ năm 15 tuổi và mỗi năm đều tham gia đóng đủ BHXH;
 • Người lao động có mức suy giảm khả năng lao động tối thiểu là 61% đến 81% thì được nghỉ hưu trước tối đa 05 năm so với thời gian nghỉ hưu đúng tuổi;
 • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được nghỉ hưu trước tối đa 10 năm so với thời gian nghỉ hưu đúng tuổi;
 • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và làm từ 15 năm trở lên đối với ngành nghề, công việc nặng nhọc hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại thì cũng được nghỉ hưu trước tuổi;
 • Trường hợp người lao động là sĩ quan, công an hoặc nhóm lực lượng cơ yếu, quân đội thì được hưởng lương hưu trước 10 tuổi so với thời gian quy định nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
 • Trường hợp khác, người lao động vô tình bị nhiễm HIV/AIDS trong quá trình công tác thì có thể được nghỉ hưu trước tuổi ngay thời điểm đó;

b) Điều kiện hưởng lương hưu được áp dụng theo mức thông thường

Dựa theo Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định điều kiện hưởng lương hưu cho mức hưởng lương hưu thông thường như sau:

 • Đối với người lao động nam là từ đủ 60 tuổi
 • Đối với người lao động nữ là từ 55 tuổi
 • Người lao động có môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm, thiếu an toàn và có đủ 15 năm kinh nghiệm làm nghề thì độ tuổi được hưởng lương hưu đối với nam là từ 55 đến 60 tuổi.
 • Người lao động có môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm, thiếu an toàn và có đủ 15 năm kinh nghiệm làm nghề thì độ tuổi được hưởng lương hưu đối với nữ là từ 50 đến 55 tuổi.
 • Người lao động có đủ 15 năm làm việc khai thác than và tham gia đóng đủ BHXH 20 năm thì độ tuổi được hưởng lương hưu là từ 50 đến 55 tuổi.

3. Mức hưởng lương hưu tối đa cho người lao động

Mức hưởng lương hưu tối đa cho người lao động
Mức hưởng lương hưu tối đa cho người lao động

Điều kiện hưởng lương hưu 2021 sẽ dựa theo Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm về mức hưởng lương hưu tối đa cho người lao động như sau:

 • Trước ngày  01/01/2018 mức hưởng lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức lương tham gia đóng BHXH. Về sau, mỗi năm mức hưởng lương hưu tăng thêm 3% đối với nữ giới và tăng 2% đối với nam giới. Mức tăng lương hưu tối đa sẽ là 75%.
 • Băt đầu từ 01/01/2018 mức hưởng lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức lương tham gia đóng BHXH. Về sau, đối với nam giới lẫn nữ giới mỗi năm đều được tăng thêm 2%. Mức tăng lương hưu tối đa sẽ là 75%. Số năm mà người lao động  tham gia đóng BHXH sẽ tương ứng như sau:
 • Đối với lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở về sau là 15 năm
 • Đối với lao động nam nghỉ hưu từ năm 2018 là 16 năm, 2019 là 17 năm, 2020 là 18 năm, 2021 là 19 năm, 2020 trở đi là 20 năm.

4. Số năm làm việc để được hưởng mức lương hưu tối đa

Số năm làm việc để được hưởng mức lương hưu tối đa
Số năm làm việc để được hưởng mức lương hưu tối đa

Điều kiện hưởng lương hưu 2021 sẽ được căn cứ theo Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội quy định số năm tham gia đóng BHXH như sau:

 • Đối với người lao động nữ thì phải tham gia đóng đủ BHXH trong 30 năm trở đi.
 • Đối với người lao động nam thì phải tham gia đóng đủ BHXH được đưa ra cụ thể như sau:
 • Thời gian nghỉ hưu từ năm 2021 là 34 năm
 • Thời gian nghỉ hưu từ năm 2022 là 35 năm
 • Thời gian nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi là 35 năm

5. Dịch vụ làm hồ sơ theo điều kiện hưởng lương hưu 2021

Dịch vụ bảo hiểm xã hội tphcm vừa thông tin đến bạn đọc về điều kiện hưởng lương hưu 2021. Nếu người lao động đang gặp những vấn đề liên quan đến lương hưu hoặc đang có nhu cầu hưởng loại trợ cấp này. Thì hãy nhanh tay truy cập theo thông tin dưới đây để được tư vấn kĩ hơn về dịch vụ. Tại dịch vụ bảo hiểm xã hội tphcm chúng tôi hiện nay có cung cấp dịch vụ làm hồ sơ hưởng hưu theo điều kiện hưởng lương hưu 2021 của Luật Lao động. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo hiểm xã hội ở những nơi khác như: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638