Trợ cấp khi con ốm có những quy định gì cần lưu ý?

Share

Có thể nói rằng trợ cấp khi con ốm là một trong những quyền lợi cực kỳ hữu dụng và quan trọng đối với người lao động. Chế độ này giúp người lao động cống hiến hết mình và an tâm làm việc. Còn người sử dụng lao động có trách nhiệm làm giấy tờ để người lao động hưởng trợ cấp này, sẽ bớt được phần nào chi phí hỗ trợ cho người sử dụng lao động khi xảy ra trường hợp này.

1. Đối tượng, điều kiện, mức hưởng, thời gian hưởng trợ cấp khi con ốm?

1.1 Đối tượng nào được hưởng trợ cấp khi con ốm?

Đối tượng nào được hưởng trợ cấp khi con ốm?
Đối tượng nào được hưởng trợ cấp khi con ốm?

Trợ cấp khi con ốm là điều khoản thuộc “Chế độ ốm đau” trong luật bảo hiểm xã hội. Người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nhận khoản trợ cấp này khi phải nghỉ chăm con trong các trường hợp như sau:

 • Công dân Việt Nam và có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không/ có xác định thời hạn. Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 đến dưới 12 tháng;
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quân chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; 
 • Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

1.2 Điều kiện để nhận trợ cấp khi con ốm?

Điều kiện để nhận trợ cấp khi con ốm?
Điều kiện để nhận trợ cấp khi con ốm?

Khi đã nằm trong đối tượng được nhận trợ cấp này thì người lao động trong quá trình nghỉ việc để chăm sóc con (<7 tuổi) và phải được xác nhận tại cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Nếu đáp ứng được điều kiện đã được quy định người lao động mới được nhận khoản trợ cấp này.

Xem thêm bài viết: Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội.

1.3 Mức hưởng khoản trợ cấp khi con ốm?

Mức hưởng khoản trợ cấp khi con ốm?
Mức hưởng khoản trợ cấp khi con ốm?

Mức hưởng khoản trợ cấp này sễ được tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội liền kề trước khi nghỉ việc. Đối với trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc đã có đóng bảo hiểm xã hội nhưng bị gián đoạn mà phải nghỉ hưởng chế độ ốm đau. Thì ngay trong tháng đầu tiên khi bắt đầu trở lại làm việc sẽ được mức hưởng 75% mức lương đóng bảo hiểm ở tháng đó.

Xem thêm bài viết: Tự chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nếu thời gian nghỉ trợ cấp theo ngày thì người lao động có thể tham khảo công thức tính như sau:

TC = LT * 75% / 30

Với:

 • TC: Tiền lãnh trợ cấp 1 ngày nghỉ
 • LT: Mức lương hưởng tháng của người lao động theo quy định thời gian đóng BHXH

1.4 Thời gian hưởng trợ cấp?

Theo Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định chi tiết thời gian hưởng trợ cấp này đối với người lao động phải chăm sóc con nhỏ (<7 tuổi) ốm đau. Phải có xác nhận ở cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền như sau:

 • Nếu con dưới 3 tuổi thì nghỉ tối đa 20 ngày. 
 • Nếu con từ đủ 03 đến 07 tuổi thì nghỉ tối đa 15 ngày.

Lưu ý: 

 • Với trường hợp ba và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ này sẽ theo quy định được nêu trên. 
 • Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp khi con ốm theo quy định được tính theo ngày làm việc không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

2. Hồ sơ hưởng trợ cấp khi con ốm gồm có những gì?

Căn cứ theo Điều 100, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định hồ sơ hưởng chế độ này dành cho người lao động có con ốm đau như sau:

 • Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp con của lao động điều trị nội trú;
 • Đối với trường hợp con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm;
 • Đối với trường hợp con của lao động khám chữa bệnh tại nước ngoài thì hồ sơ phải có giấy khám chữa bệnh được thay bằng bản dịch được dịch bằng tiếng việt  do cơ sở khám bệnh nước ngoài cấp;
 • Danh sách theo mẫu 01B-HSB theo quyết định do đơn vị sử dụng lao động lập;
 • Một số giấy tờ khác có đi kèm.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp và cả người lao động gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục. Dẫn đến tình trạng hồ sơ bị sai sót không đáng có ảnh hưởng đến người lao động và cũng gây mất thời gian làm hồ sơ bảo hiểm xã hội của quý doanh nghiệp. 

Xem thêm bài viết: Tiền trợ cấp thai sản.

3. Dịch vụ nhận trợ cấp khi con ốm 

Dịch vụ bảo hiểm xã hội TP.HCM chuyên tư vấn về những vấn đề xoay quanh bảo hiểm xã hội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ, chúng tôi nhận thấy được nhiều vấn đề phức tạp của doanh nghiệp và người lao động cần phải quan tâm. Nếu quý doanh nghiệp và người lao động vẫn còn thắc mắc hoặc chưa nắm rõ dịch vụ hay những quy định, thời gian, mức hưởng, thủ tục thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638