Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

Share

Phương thức chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022 là quá trình mà  doanh nghiệp bắt buộc làm cho người lao động ngay sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội thủ tục liên quan. 

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

"<yoastmark

Có thể hiểu đây là quá trình ghi lại các bước đóng bảo hiểm xã hội, bảo đảm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm của người lao động đã nghỉ việc và dừng quá trình đóng bảo hiểm xã hội tại một bộ phận.

Sổ BHXH là các loại sổ được cấp cho mỗi người lao động trong doanh nghiệp. Đây là căn cứ để dễ dàng theo dõi câu hỏi đóng, hưởng các chế độ của Bảo hiểm Xã hội. Sử dụng cách thức chốt sổ là cơ sở để giải quyết nhiều chế độ bảo hiểm xã hội đúng theo quy chế của pháp luật.

2. Thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

"Thời

Người lao động và doanh nghiệp thường băn khoăn về thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2022, quá trình thực hiện diễn ra như sau:

 • 7 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động. Hai bên phải thanh toán các khoản tiền có ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi bên trước thời hạn
 • 30 ngày kể từ khi kết thúc hợp đồng lao động đối với trường hợp đặc biệt khó tránh khỏi.

3. Thủ tục chốt sổ cho những người lao động

"Thủ

Bước 1: Báo giảm người lao động

Để báo giảm lao động, trước hết doanh nghiệp phải sử dụng cách thức báo giảm lao động

Hồ sơ báo giảm lao động tất cả có:

 • Bản kê lao động gia nhập BHXH, BHYT
 • Biên phiên bản trả thẻ BHYT nếu đã nộp trước đấy
 • Thẻ BHYT còn chu kỳ áp dụng
 • Chính thức quyết định chấm hết hợp đồng sở hữu lao động

Đơn vị áp dụng lao động cần mau chóng hoàn thành các hồ sơ nói trên và gửi mang lại bộ phận bảo đảm xã hội gần nhất.

Bước 2: Tiến hành chốt sổ

Thủ tục chốt sổ gồm có giấy tờ sau:

 • Tờ khai của bộ phận lao động tham gia BHXH hoặc BHYT
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN
 • Bảng con kê khai thông tin
 • Mỗi người nhà cần phải nộp một sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ BHXH
 • Các tờ rơi của sổ bảo hiểm yêu cầu phải là bản chính của sổ bảo hiểm cộng đồng.
 • 1 văn bản chốt sổ của đơn vị
 • Công bố quyết định được hưởng trợ cấp cho thất nghiệp hoặc tùy trường hợp, có thể là quyết định chấm hết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi hoàn tất các hồ sơ nói trên, đơn vị kinh doanh bắt đầu chuyển đến bộ phận Bảo hiểm Xã hội bởi hình thức gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua mạng.

4. Chốt sổ bảo hiểm cho người lao động ở đâu?

"<yoastmark

Nhiều doanh nghiệp có thắc mắc về câu hỏi: “Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?”.

 Bao gồm 2 cách:

 • Cách 1: Nộp cho bộ phận bảo hiểm  mà doanh nghiệp đặt trụ sở

Doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Sau 7 ngày kể từ ngày chốt sổ thì cơ quan bảo đảm sẽ đưa trả lại sổ bảo hiểm và tờ rời sổ cho tất cả những người lao động.

*BHXH sẽ trả lại sổ kèm tờ rời sau 7 cho 10 ngày làm việc

 • Cách 2: Thực hiện hình thức dịch vụ chốt sổ

Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp 1 số bản thảo liên quan, công ty sẽ thay doanh nghiệp thực hiện những thủ tục trên, đây là cách làm nhanh chóng nhất.

Lưu ý: Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết 2 Bước báo tăng và báo giảm sút nếu doanh nghiệp áp dụng cho người lao động 1 lần, hồ sơ chưa xảy ra các vấn đề khác và đã thanh toán hết tiền đóng bảo hiểm. Khi lao động không còn công tác tại công ty thì trong vòng 7 ngày cần nộp hồ sơ lên bộ phận bảo hiểm, nếu báo giảm và báo chốt trễ hơn so sở hữu thời gian nghỉ thực tế thì sẽ ảnh hưởng truy thu lãi suất chậm trễ nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật 

5. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội uy tín

Để tránh các cách làm phức tạp và  sai sót xảy ra khi tiến hành chốt sổ cho những người lao động. Chúng tôi đưa đến quý khách hàng các dịch vụ chốt sổ bảo hiểm cho người lao động. Các dịch vụ sẽ thay mặt doanh nghiệp giải quyết cách làm về hồ sơ một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Hy vọng bài viết bên trên đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ về  phương thức chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022, cũng như vấn đề về chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì, với các dịch vụ chốt sổ uy tín sẽ giúp nhiều doanh nghiệp hoàn thiện hơn trong các bước công tác và tác động doanh nghiệp lớn của mình.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638