Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022 mới nhất

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022 mới nhất

Share

Khi người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp cần tiến hành làm hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội. Đây chính là một phần trách nhiệm của doanh nghiệp để đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động. Vậy chốt sổ bảo hiểm xã hội cần những gì? 

1. Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội

"<yoastmark

Khi doanh nghiệp mong muốn chốt sổ bảo hiểm cho những người nhân viên thì họ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo pháp luật quy định, trong đó bao gồm cả hồ sơ báo giảm lao động.

1.1 Về hồ sơ báo cắt giảm lao động gồm:

+ Phiếu giao nhận hồ sơ 600a có hiệu lực từ ngày 10/10/2017 theo phướng thức của cơ quan bảo hiểm về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

+ Bản kê khai những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu D02-TS ban hành kèm công bố số 595/ĐQ-BHXH năm 2017.

+ Bảng kê thông tin (theo mẫu D01-TS).

+ Thẻ bảo hiểm y tế còn thời gian sử dụng của người lao động.

+ Bản sao công bố quyết định ngưng hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, hợp đồng làm việc vừa hết hạn.

Cách báo giảm lao động khá đơn giản, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp tới cơ quan bảo hiểm. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành thực hiện việc ghi nhận báo giảm lao động tham gia Bảo hiểm Xã hội.

1.2 Về hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội

Phiếu bàn giao này quy định về việc cơ quan bảo hiểm xác nhận các bước đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ngưng đóng bảo hiểm tại bộ phận sử dụng lao động. Cũng giống với hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội 2019, hồ sơ chốt sổ bao gồm những giấy tờ sau:

+ Tờ khai đơn vị gia nhập, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK3-TS ban hành kèm Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

+ Bản kê khai những lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mẫu D02-TS ban hành kèm Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

+ Bảng kê thông tin báo cáo (theo mẫu D01-TS).

+ Tờ bìa sổ Bảo hiểm xã hội hoặc các tờ rơi (nếu người lao động đã có quá trình tham gia Bảo hiểm Xã hội nhiều lần).

+ Các tờ rơi của sổ bảo hiểm xã hội thuộc bản chính của sổ bảo hiểm xã hội.

2. Trình tự thủ tục chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động

Trình tự thủ tục chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động
Trình tự thủ tục chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động

Trình tự thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động được quy định như sau:

– Bước 1: Doanh nghiệp sẽ phải nộp toàn bộ hồ sơ cần thiết cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan bảo hiểm cấp huyện nơi đơn vị kinh doanh đóng trụ sở chính. Nếu sổ bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm cấp huyện thu trực tiếp thì phải nộp hồ sơ tại phòng ban tiếp nhận hồ sơ của cơ quan bảo hiểm cấp tỉnh.

Về cách thức gửi, doanh nghiệp có thể gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi qua mạng trên cổng thông tin giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. 

– Bước 2: Nếu hồ sơ đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu cần thiết thì cơ quan bảo hiểm sẽ tiếp nhận dữ liệu hồ sơ. Lúc này cơ quan bảo hiểm cấp huyện hoặc cấp tỉnh sẽ tiến hành xử lý các trường hợp đơn vị kinh doanh báo giảm lao động và xác nhận lại sổ bảo hiểm cho người tham gia lao động

– Bước 3: Sau khi hoàn tất các thủ tục trên thì đơn vị sử dụng lao động sẽ nhận kết quả theo hình thức sau: Thông báo kết quả đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp trong mỗi tháng để tiện kiểm tra và đối chiếu những sai lệch nếu có. Cơ quan bảo hiểm hoặc bưu điện sẽ phối hợp cùng để giải quyết, thông báo mã số bảo hiểm cho người lao động và trả sổ cho người lao động. 

3. Thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

– Trong vòng 5 ngày làm việc, sẽ giải quyết hồ sơ đối với trường hợp báo giảm lao động

– Trong vòng 7 ngày làm việc, đối với trường hợp chốt sổ bảo hiểm xã hội. 

4. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội

Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội
Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội

Để tránh các sai sót đáng tiếc xảy ra, dịch vụ bảo hiểm của chúng tôi cung cấp đến quý doanh nghiệp một giải pháp tối ưu, đó chính là dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội, thay mặt doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội một cách an toàn và nhanh chóng.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho doanh nghiệp những vấn đề mới về hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022 so với hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội 2019. 

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638