Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho lao động là gì?

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh chóng nhất

Share

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là công việc mà doanh nghiệp cần làm ngay sau khi người lao động chấm công việc hiện tại. Tuy nhiên, thủ tục này được tiến hành như thế nào và chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu thì không phải ai cũng nắm rõ.

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho lao động là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho lao động là gì?
Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho lao động là gì?

Sổ bảo hiểm được cấp cho từng người lao động để tiện theo dõi việc đóng và hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. 

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi lại quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm của người lao động tham gia đã ngưng việc đóng bảo hiểm tại một đơn vị nào đó hoặc khi đơn vị kinh doanh đó ngừng hoạt động, cần chuẩn bị những thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội để thực hiện chốt sổ. 

2. Ai có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Ai có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội?
Ai có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Chốt sổ BHXH là việc cơ quan bảo hiểm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… trên sổ BHXH của người lao động khi họ ngưng đóng BHXH tại một đơn vị. Người sử dụng lao động cần có trách nhiệm:

  • Nếu giữ sổ bảo hiểm của người lao động thì người sử dụng lao động cần chấm dứt các thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm và trả lại sổ cho người lao động
  • Người sử dụng lao động phối hợp với bộ phận BHXH trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, chấp thuận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo mức quy định của pháp luật.

Do vậy, trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động (trừ trường hợp công ty phá sản không thể tiến hành chốt sổ BHXH cho người lao động). Sau khi chấm dứt hợp đồng với người lao động, cần mau chóng tiến hành thủ tục chốt sổ BHXH.

Nếu người sử dụng lao động không chịu chốt sổ BHXH cho người lao động có khả năng sẽ bị phạt nặng.

3. Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?
Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

Có thể nộp hồ sơ qua mạng (nếu không đính kèm thẻ BHYT còn hạn), qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp (tùy quận huyện) tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính. Thời gian giải quyết hồ sơ là 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp thực hiện báo giảm và báo chốt cho người lao động luôn thì đơn vị kinh doanh chỉ cần nộp 2 loại hồ sơ này 1 lần, lúc này bảo hiểm sẽ giải quyết 2 bước khi đầy đủ hồ sơ và thanh toán xong tiền bảo hiểm. 

Trong vòng 7 ngày kể từ ngày người lao động thôi việc thì doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm, chậm nhất là 30 ngày. Nếu báo giảm và báo chốt trễ thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định của BHXH

4. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Bước 1: Báo giảm lao động

Hồ sơ cần chuẩn bị để báo giảm lao động gồm:

– Tờ khai sắp xếp lại những thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

– Tờ khai bộ phận điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

– Bản kê khai những lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS);

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS);

– Thẻ BHYT còn chu kỳ áp dụng (01 bản/người);

Các công ty cần hoàn thiện các giấy tờ nêu trên và đưa tới cơ quan BHXH tại địa điểm mà doanh nghiệp tham gia.

Bước 2: Chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:

– Tờ khai đơn vị bắt đầu tham gia, điều chỉnh thông tin của BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

– Bản kê khai những lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS);

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Công văn chốt sổ của bộ phận (Mẫu D01b-TS);

5. Dịch vụ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 

Các thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2020 cũng như chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu là vấn đề khiến cho không ít doanh nghiệp bối rối. Chính vì vậy dịch vụ Bảo hiểm Xã hội sẽ thay mặt doanh nghiệp giải quyết những vấn đề về chốt sổ một cách nhanh chóng và an toàn nhất. 

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu có nhu cầu về các thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội thì bạn phải yêu cầu công ty vừa chấm dứt hợp đồng lao động phải chốt sổ cho bạn trong quá trình làm việc ở công ty đó, nếu bạn làm việc ở nhiều công ty thì sẽ chốt lần lượt theo thời gian công tác nếu như ở công ty đầu có sự sai sót về việc chốt sổ.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638