Hướng dẫn cách chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn cách chốt sổ bảo hiểm xã hội

Share

Cách chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?”, “chốt sổ bảo hiểm cần những gì?” là những câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi người lao động nghỉ việc và ngừng tham gia hợp đồng lao động. Doanh nghiệp cần tiến hành chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đó. Vậy cần làm những gì, hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội 2020 ra sao để tiến hành việc chốt sổ? Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn chốt sổ bảo hiểm xã hội dưới đây.

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?
Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi lại các quy trình đóng bảo hiểm, bảo đảm an toàn khi thất nghiệp trên sổ bảo hiểm của người lao động đã ngừng làm việc và dừng các bước đóng bảo hiểm xã hội tại một cơ quan.

Sổ BHXH là các loại sổ được cấp cho mỗi người lao động trong doanh nghiệp. Đây là căn cứ để dễ dàng theo dõi các quá trình đóng, hưởng các chế độ của Bảo hiểm Xã hội. Sử dụng cách chốt sổ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết nhiều chế độ bảo hiểm xã hội đúng theo quy chế của pháp luật.

2. Trường hợp nào được thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Trường hợp nào được thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội?
Trường hợp nào được thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Những  trường hợp được chốt sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:

– Thành viên của đơn vị kinh doanh  kết thúc quá trình làm việc và tham gia bảo hiểm với công ty bảo hiểm

– Thành viên của đơn vị kinh doanh tham gia bảo hiểm nghỉ việc ở doanh nghiệp này để bắt đầu một công việc mới hoặc nghỉ hưu do đã hết tuổi lao động

– Doanh nghiệp thay đổi cơ quan bảo hiểm

3. Hướng dẫn cách chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn cách chốt sổ bảo hiểm xã hội
Hướng dẫn cách chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nếu bạn đang lo lắng không biết chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào thì chúng tôi xin gợi ý những cách chốt sổ bảo hiểm xã hội  được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Làm thủ tục báo giảm lao động

Theo quy định, bước đầu tiên khi thực hiện chốt sổ BHXH, doanh nghiệp phải báo giảm lao động. Các giấy tờ báo giảm lao động gồm:

  •  Bảng kê báo cáo thông tin theo mẫu D01-TS (nếu có)
  •  Bảng kê danh sách những lao động tham gia BHXH, BHYT mẫu D02-TS tại đơn vị

Bước 2: Làm hồ sơ để chốt sổ

Các hồ sơ chốt sổ BHXH cần chuẩn bị bao gồm:

  •  Bản sao CMND của người lao động
  •  Phiên bản photo CMND
  •  Sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ và các tờ rời (nếu có)
  •  Quyết định nghỉ việc hoặc các giấy tờ liên quan đến việc phá sản của công ty cũ (nếu có)
  •  Tờ khai gia nhập, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội theo mẫu TK1-TS, 01 bản/người

4. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm bao gồm những công việc gì?

 

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 cho người lao động được quy định như sau:

– Bước 1: Công ty sẽ phải nộp toàn bộ hồ sơ cần thiết cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan bảo hiểm cấp huyện nơi đơn vị kinh doanh đóng trụ sở chính. Nếu sổ bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm cấp huyện thu trực tiếp thì phải nộp hồ sơ tại phòng ban tiếp nhận hồ sơ của cơ qu

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

an bảo hiểm cấp tỉnh.

Về cách thức gửi, doanh nghiệp có thể gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi qua mạng trên cổng thông tin giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. 

– Bước 2: Nếu hồ sơ đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu cần thiết thì bộ phận bảo hiểm sẽ tiếp nhận dữ liệu hồ sơ. Lúc này cơ quan bảo hiểm cấp huyện hoặc cấp tỉnh sẽ tiến hành xử lý các trường hợp đơn vị kinh doanh báo giảm lao động và xác nhận lại sổ bảo hiểm cho người tham gia lao động

– Bước 3: Sau khi hoàn tất các cách thức trên thì đơn vị sử dụng lao động sẽ nhận kết quả theo hình thức sau: Thông báo kết quả đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp trong mỗi tháng để tiện kiểm tra và đối chiếu những sai lệch nếu có. Cơ quan bảo hiểm hoặc bưu điện sẽ phối hợp cùng để giải quyết, thông báo mã số bảo hiểm cho người lao động và trả sổ cho người lao động. 

5. Dịch vụ giải quyết cách chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh chóng

Để tránh các sai sót đáng tiếc xảy ra, dịch vụ bảo hiểm của chúng tôi với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp đến quý doanh nghiệp một giải pháp tối ưu, đó chính là dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội, thay mặt doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội một cách an toàn và nhanh chóng nhất. 

Hy vọng bài viết bên trên đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ về chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì cũng như cách chốt sổ bảo hiểm xã hội với các dịch vụ chốt sổ uy tín sẽ giúp nhiều doanh nghiệp hoàn thiện hơn trong các bước thực hiện quy trình chốt sổ và yên tâm phát triển kinh doanh. 

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638