Mức đóng chế độ BHXH cho người nước ngoài

Những chế độ BHXH cho người nước ngoài tại Việt Nam

Share

Trong thời kỳ đất nước đang mở cửa hội nhập với quốc tế, chế độ BHXH cho người nước ngoài đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn lực từ nước ngoài mang lại lợi ích đầu tư lớn, vì vậy nhiều lao động nước ngoài đã chọn Việt Nam làm nơi “an cư- lập nghiệp”.

1. Chế độ bảo hiểm xã hội được hiểu thế nào?

Chế độ bảo hiểm xã hội được hiểu như là sự đảm bảo, thay thế, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc không may qua đời. Chế độ bảo hiểm xã hội của mỗi lao động sẽ dựa trên cơ sở mức đóng của họ.

2. Quy định BHXH cho người nước ngoài 

Chế độ BHXH cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định rõ tại nghị định 143/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về BHXH bắt buộc đối với lao động nước ngoài. Điều đáng chú ý nhất trong nghị định này là các quyền đóng BHXH và các chế độ cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

2.1 Phân biệt đối tượng nước ngoài tham gia BHXH

Cũng giống với người lao động Việt Nam, người lao động nước ngoài tham gia loa động tại đây cũng phải thực hiện quy định đóng bảo hiểm xã hội. Người nước ngoài lao động tại Việt Nam phải đóng bảo hiểm bắt buộc khi đáp ứng những điều kiện sau:

  • Người lao động nước ngoài sở hữu giấy phép lao động phải có giấy phép lao động hoặc các giấy phép, chứng chỉ được cấp tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam;
  • Người lao động nước ngoài ký kết hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm hoặc hợp đồng không xác định thời hạn với người sử dụng lao động tại Việt Nam;
  • Người lao động nước ngoài không nằm trong độ tuổi nghỉ hưu trong quy định về độ tuổi nghỉ hưu và vẫn nằm trong độ tuổi lao động.

Xem thêm bài viết: mất sổ bảo hiểm xã hội có làm lại được không?

2.2 Phân biệt đối tượng không tham gia chế độ BHXH cho người nước ngoài

Phân biệt đói tượng không tham gia chế độ BHXH cho người nước ngoài
Phân biệt đói tượng không tham gia chế độ BHXH cho người nước ngoài

Ngoài những trường hợp phải đóng bảo hiểm bắt buộc thì vẫn có những trường hợp lao động nước ngoài không phải đóng BHXH. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ không phải tham gia đóng BHXH nếu thuộc một trong cá trường hợp sau:

  • Người lao động nước ngoài là ban điều hành, quản lý, kỹ thuật viên, chuyên gia làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài đã hiện diện thương hiệu tjai Việt Nm tối thiểu 12 tháng thì không phải đóng BHXH khi di chuyển nội bộ tại doanh nghiệp khác;
  • Người lao động nươc ngoài trong độ tuổi hưu trí theo quy định của pháp luật;
  • Người lao động nước ngoài tham gia ký kết, thỏa thuận hợp đồng lao động với nhiều đơn vị chỉ cần tham gia bảo hiểm bắt buộc với một doanh nghiệp, các doanh nghiệp sau không cần tham gia đóng.

Có thể người lao động và doanh nghiệp cũng quan tâm đến bài viết: Cách chốt sổ bảo hiểm xã hội

3. Quyền và trách nhiệm của chế độ BHXH cho người nước ngoài

Người lao động và người sử dụng lao động được quy định trong nghị định 143/2018/NĐ-CP đều có đầy đủ quyền và trách nhiệm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động. Người lao động nước ngoài có quyền khiếu nại, tố cáo về việc doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

4.Mức đóng chế độ BHXH cho người nước ngoài

Quyền và trách nhiệm chế độ BHXH cho người nước ngoài
Quyền và trách nhiệm chế độ BHXH cho người nước ngoài

Nhà nước tạo nhưng điều kiện tốt nhất cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Vì thế người lao động nước ngoài sẽ được hưởng các quyền lợi và thực hiện các quy định của pháp luật. Cũng như lao động Việt Nam, người nước ngoài lao động tại đây cũng có các mức đóng BHXH được quy định tại Điều 12 và Điều 13 của Nghị định 143/2018/NĐ-CP .

4.1 Quy định BHXH cho người nước ngoài về tỉ lệ đóng

Thời điểm 2018 căn cứ vào quỹ lương tham gia BHXH của người lao động nước ngoài mà nhà nước quy định tỷ lệ đóng BHXH. Người sử dụng lao động  nước ngoài đóng vào quỹ ốm đau, quỹ thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng mức đóng là 3.5 % và không cần phải đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Ngoài ra, người lao động nước ngoài không cần đóng vào quỹ trên.

Vào thời điểm 2022 sẽ có sự thay đổi mới về quy định mức đóng đối với người nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài. Ngoài những quỹ phải đóng nêu trên, người sử dụng lao động nước ngoài phải đóng thêm 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất. Vì thế, doanh nghiệp phải đóng tổng cộng là 17%. Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài cần đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Xem thêm: công văn giải trình bảo hiểm xã hội

4.2 Chế độ BHXH đối với tiền lương đóng bảo hiểm bắt buộc

Doanh nghiệp xác định tiền lương đóng BHXH cho người nước ngoài bao gồm mức lương mà đơn vị trả cho lao động, phụ cấp và các khoản bổ sung kèm theo những điều trên căn cứ vào Điều 30 của Thông tư 59/2015/tt-BLBĐTBXH. Tiền lương đóng BHXH cho người loa động tối đa bằng 20 lần lương cơ sở. Tiền lương BHXH không bao gồm các khoản phúc lơi, chế độ thưởng theo Luật lao động.

5. Dịch vụ bảo hiểm cho người nước ngoài uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ BHXH cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao có thể giải quyết các khó khăn về bảo hiểm bắt buộc mà doanh nghiệp đang gặp phải. 

Như vậy, qua bài viết bảo hiểm xã hội TPHCM đã chia sẻ thêm thông tin về các chế độ BHXH cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp hoặc người lao động đang gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết các thủ tục hành chính rườm rà rốn nhiều thời gian. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn trực tiếp và giới thiệu những gói dịch vụ phù hợp nhất.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638