Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất hàng tháng

Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất hàng tháng mới nhất

Share

Khi hết tuổi lao động, người lao động thường dành nhiều sự quan tâm đến chế độ tử tuất, đặc biệt là những khoản trợ cấp của loại bảo hiểm này. Vì vậy, qua bài biết này chúng tôi sẽ đề cập hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất hàng tháng để giúp người lao động có thể tinh được khoản tiền nhân thân mình sẽ nhận được nếu chẳng may bản thân gặp rủi ro qua đười.

1. Chế độ tử tuất được hiểu như thế nào?

Chế độ tử tuất thuộc một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội. Chế độ tử tuất là chế độ nhằm để bù đắp một phần thu nhập của người lao động cho người thân của họ. Điều này nhằm để đảm bảo cuộc sống cho nhân thân của họ hay giảm gánh nặng về các khoản chi phí phát sinh nếu chẳng may người lao động qua đời do bệnh nghề nghiệp, hay gặp rủi ro qua đời trong lúc làm việc, đang hưởng hưu trí. 

2. Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất trợ cấp mai táng phí

Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất mai táng phí
Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất mai táng phí

Khi người lao động gặp rủi ro qua đời, người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp sẽ được nhận trợ cấp mai táng. Điều trên được quy định tại Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Ngoài đối tượng được hưởng mai táng phí, còn có điều kiện, cách tính cũng được quy định rõ trong Luật Bảo hiểm

2.1 Điều kiện hưởng trợ cấp mai táng phí

Không phải người lao động nào khi qua đời nhân thân cung sẽ nhận mai táng phí. Trợ cấp mai táng phí chỉ áp dụng với nhân thân thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội hay đang bảo lưu thời gian đóng khi đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Người lao động chẳng may gặp rủi ro qua đời do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay chẳng may qua đời trong quá trình điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Người lao động đang hưởng lương hưu, tiền trợ cấp do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng, và họ đã nghỉ việc.

Lưu ý: Người lao động thuộc những trường hợp nêu trên phải được Tòa án tuyên bố là đã qua đời thì mới được hưởng tiền từ trợ cấp trên.

Xem thêm bài viết: chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội

2.2 Hướng dẫn cách tính mức hưởng chế độ tử tuất mai táng phí

Trợ cấp mai táng phí được tính bằng mười lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động qua đời. Hiện nay, mức lương cơ sở được quy định là 1,49 triệu đồng. Như vậy, nếu người lao động gặp phải rủi ro chẳng may qua đời thì nhân thân sẽ được hưởng 14,9 triệu tiền trợ cấp mai táng phí.

3.Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất trợ cấp hàng tháng 

3.1 Đối tượng hưởng 

Đối tượng thực hiện hướng cách tính chế độ tử tuất hàng tháng
Đối tượng thực hiện hướng cách tính chế độ tử tuất hàng tháng

Khi người lao động chẳng may gặp rủi ro mà qua đời để lại nhân thân phải gồng gánh, lo toan nhiều loại chi phí hàng tháng. Vì thế trợ cấp tuất hàng tháng có thể giúp cho người nhà họ giảm bớt những chi phí phát sinh. Tuy nhiên để hưởng được loại trợ cấp này, nhân thân người lao động phải thuộc một trong các điều kiện thuộc khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

 • Con của người lao động chưa đủ 18 tuổi;
 • Con của người lao động đã từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Con của người lao động được sinh ra khi người bố qua đời mà người mẹ mang thai.

3.2 Đối tượng được hưởng khác

Ngoài những đối tượng trên, người lao động thuộc các đối tượng sau thì nhân thân của họ cũng được hưởng tuất hàng tháng. Những đối tượng được hưởng trợ này:

 • Người lao động có vợ dừ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên;
 • Người lao động có vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Người lao động có cha mẹ hoặc thành viên khác trong gia đình mà họ đang có nghĩ vụ nuôi dưỡng nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với lao động nam, từ 55 tuổi đối với lao động nam.

Có thể người lao động và doanh nghiệp quan tâm đến bài viết: dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội

3.3 Lưu ý đối tượng hướng dẫn cách tính mức hưởng chế độ tử tuất hàng tháng

Ngoại trừ con của người lao động thì những nhân thân khác phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hàng thángthấp hươn mức lương cơ sở. Tuy nhiên, thu nhập trên không bao gồm khoản trợ cấp ưu đãi người có công. Hiện tại, mức lương cơ sở được quy định là 1,49 triệu đồng.

3.4  Điều kiện hưởng tuất hàng tháng

Ngoài việc đáp ứng quy định về đối tượng hưởng, thì người lao động phải đáp ứng một trong những điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể như sau:

 • Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;
 • Người lao động đang hưởng lương hưu;
 • Người lao động chẳng may qua đời do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 • Người lao động đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng cới mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Có thể người lao động và doanh nghiệp cũng quan tâm đến bài viết: trợ cấp thai sản 1 lần

3.5 Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất hàng tháng

Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất hàng tháng
Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất hàng tháng

Cách tính tuất hàng tháng được quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội. Mức trợ cấp này đối với mỗi nhân thân sẽ được tính bằng 50% mức lương cơ sở. Trong trường hợp người lao động không có nhân thân thì người trực tiếp nuôi dưỡng sẽ được nhận 70% mức lương cơ sở. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.49 triệu, như vậy mỗi nhân thân sẽ nhận được 745.000 đồng mỗi tháng và đối với nhân thân không có người trực tiếp nuôi dưỡng sẽ nhận được 1.043.000 đồng một tháng.

3.6 Lưu ý về mức hưởng của hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất hàng tháng.

Một người lao động chẳng may gặp rủi ro qua đời thì tối đa 04 nhân thân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Nếu trường hợp có 2 người qua đời trở lên thì nhân thân sẽ được hưởng gấp 02 lần mức trợ cấp nên trên. Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hành tháng được tính từ tháng liền kề sau tháng người lao đọng qua đời. Nếu trong trường hợp người lao động mất mà vợ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của con được tính từ tháng con được sinh ra.

Qua bài viết chúng ta có thể thấy, cách tính chế độ tử tuất khá đơn giản nhưng không phải doanh nghiệp hay người lao động nào cũng nắm rõ. Ngoài việc nhận làm hồ sơ bảo hiểm tử tuất, dịch vụ bảo hiểm xã hội TPHCM còn có các dịch vụ gỉai quyết những vấn đề xoay quanh bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn trực tiếp và hỗ trợ nhanh nhất.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638