Công ty mới thành lập khi nào phải đóng Bảo hiểm?

Share

Thời gian qua AZTAX nhận được rất nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp về việc “Công ty mới thành lập khi nào phải đóng Bảo hiểm?” Để giúp quý doanh nghiệp có cái nhìn khái quát nhất, chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các những thông tin cần biết khi doanh nghiệp đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH).   

1. Các quy định về việc đăng ký BHXH đối với doanh nghiệp

Tham gia Bảo hiểm xã hội là trách nhiệm mọi doanh nghiệp khi sử dụng lao động. Song, vẫn còn không ít các doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ việc đăng ký tham gia như thế nào và nên bắt đầu từ đâu, đặc biệt là các đơn vị mới đi vào hoạt động.

Công ty mới thành lập khi nào phải đóng Bảo hiểm?
Công ty mới thành lập khi nào phải đóng Bảo hiểm?

1.1. BHXH là gì?

Suốt nhiều năm qua, Bảo hiểm xã hội luôn là trụ cột cho đời sống của toàn thể nhân dân. BHXH luôn kịp thời hỗ trợ và đảm bảo cho chất lượng cuộc sống của người lao động. Theo các chế độ của BHXH Việt Nam, Người tham gia Bảo hiểm xã hội bao gồm doanh nghiệp, người lao động sẽ được hưởng chính sách: ốm đau; thai sản; tai nạn – bệnh nghề nghiệp; hết tuổi lao động; qua đời.

1.2. Công ty mới thành lập khi nào phải đóng Bảo hiểm?

Nếu doanh nghiệp không tham gia Bảo hiểm xã hội do công ty mới thành lập thì hãy sớm đăng ký BHXH theo đúng quy định của pháp luật.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia BHXH Việt Nam.
Người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia BHXH Việt Nam.

Căn cứ theo điểm h Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người quản lý doanh nghiệp thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó, người quản lý doanh nghiệp là Giám đốc hoặc các chức danh quản lý khác của công ty tư nhân, có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch. Mỗi doanh nghiệp có 3 nhóm người lao động chính và doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký tham gia BHXH cho các đối tượng sau:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
  • Người quản lý doanh nghiệp có hưởng lương.

Đối với các doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài thì phải có thêm giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề hợp pháp khi tham gia BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài còn phải đáp ứng một số điều kiện khác theo luật BHXH Việt Nam. 

1.3. Mức đóng BHXH bắt buộc (Từ 01/7/2021 – 30/6/2022)

Chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT là khái niệm chưa đúng của một phần nhỏ người lao động. Bởi vì việc thu BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm tai nạn (BHTN) được thực hiện cùng 1 lúc đối với hầu hết người lao động cũng như người sử dụng lao động. Cụ thể như sau: 

Mức đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động và doanh nghiệp.
Mức đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể xem thêm tại đây để có thể tham khảo: mức đóng BHXH.

1.4. Quy định về thời gian đóng BHXH

Có 3 cách để doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động: đóng theo tháng, theo quý hoặc 6 tháng một lần. Tuỳ thuộc vào các mốc thời gian mà doanh nghiệp lựa chọn sẽ có những thời hạn riêng biệt như sau:

  • Hình thức đóng BHXH hàng tháng: Chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị sẽ phải trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của mỗi người lao, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định.
  • Hình thức đóng mỗi 03 tháng hoặc 06 tháng: Chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, doanh nghiệp sẽ phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

1.5. Trường hợp doanh nghiệp không tham gia Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp không tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến người lao động.
Doanh nghiệp không tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến người lao động.

Theo khoản 21 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP, nếu người sử dụng lao động không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm cho người lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng thì bị phạt tiền từ 02 -03 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động. Tuy nhiên, việc đăng ký tham gia BHXH sẽ được hoàn tất nhanh chóng và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp khi chọn đúng công ty làm BHXH uy tín.

2. Lí do bạn nên chọn chúng tôi làm Bảo hiểm xã hội

Hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc làm Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, chúng tôi luôn đặt trách nhiệm của mình và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Nếu quý doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc về việc công ty mới thành lập khi nào phải đóng Bảo hiểm thì hãy sớm liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp tham gia BHXH, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại dịch vụ BHXH khác:

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với doanh nghiệp và người lao động. Các chính sách đi kèm các quyền lợi ưu tiên của BHXH Việt Nam luôn tạo thêm động lực và niềm tin cho nhân dân. Việc đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội cho người lao động là hành động thiết thực của mỗi doanh nghiệp khi vừa bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người lao động của mình, vừa cùng góp phần chung tay phát triển nền kinh tế và xã hội của nước nhà.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638