Dịch vụ bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận lương hưu tối đa

Hướng dẫn cách để được hưởng lương hưu tối đa

Share

Khi tham gia đóng BHXH thì ai cũng mong lợi ích về lâu dài, điển hình là cách để nhận một khoản lương hưu tối đa. Vậy làm cách nào để khi về hưu ta sẽ được nhận một khoản trợ cấp tối đa nhất là điều mà ai cũng quan tâm tìm hiểu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những điều trên.

1. Sơ lược về lương hưu, trợ cấp hưu trí

Sơ lược về lương hưu, trợ cấp hưu trí
Sơ lược về lương hưu, trợ cấp hưu trí

Chế độ lương hưu, trợ cấp hưu trí đang là vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm đến vì những lợi ích lâu dài của nó, giúp những người sắp nghỉ hưu, không có khả năng lao động nữa vẫn có được một khoản lương hưu tối đa. Và khoản lương hưu này chỉ được chi trả khi người lao động đáp ứng được những điều kiện về mặt thời gian cũng như đã tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội và đã đạt được độ tuổi nhất định theo quy định của luật bao hiểm. 

2. Làm thế nào để được hưởng lương hưu?

Làm thế nào để được hưởng lương hưu?
Làm thế nào để được hưởng lương hưu?

2.1  Quy định để hưởng lương hưu

Theo quy định của Bộ luật Lao động tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014,

người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, khi không đủ sức khỏe để làm việc được nữa thì phải có đủ 20 năm tham gia bhxh trở lên thì được hưởng trợ cấp lương hưu nếu thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Khi đã đủ tuổi tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của luật Lao động;

b) Đủ tuổi theo điều luật tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm trong những ngành nghề nặng nhọc, mang tính độc hại, nguy hiểm hoặc những công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc có đủ 15 năm làm việc ở những vùng xa hẻo lánh có điều kiện kinh tế – xã hội còn chưa phát triển tương đối khó khăn gồm cả mức thời gian lao động tại những nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

 c) Người lao động có số tuổi thấp hơn tối đa là 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm công việc lao động cực khổ như khai thác than trong hầm lò;

 d) Những người bị nhiễm HIV do không được may mắn, gặp những rủi ro trong nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ lao động được giao.

2.2 Quy đinh hưởng lương hưu hàng tháng

Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã có quy định như sau:

 Ngày 01/01/2018 trở đi, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đáp ứng đủ những điều đã quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng khi tham gia bhxh được quy định tại Điều 62 của Luật này và tương đương với số năm khi tham gia đóng bhxh như sau:

a) Đối với lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Đối với lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Cứ như vậy sau mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức lương hưu đó tối đa là 75%.

2.3. Quy định về số năm hưởng lương hưu tối đa

Quy định về số năm hưởng lương hưu tối đa
Quy định về số năm hưởng lương hưu tối đa

Kết hợp với quy định trên, thì với những đối tượng khách nhau sẽ có những mức hưởng lương hưu khác nhau:
– Đối với người lao động là nữ giới, 15 năm đầu khi đăng ký bhxh sẽ được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ mỗi năm đóng bhxh sẽ được tính thêm 2%. Vì vậy, để đạt mức tối đa bằng 75% thì lao động nữ phải có 30 năm tham gia bảo hiểm xã hội.

–  Đối với người lao động là nam giới, mức để nhận được lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bhxh tương đương với 18 năm đăng ký đóng bhxh nếu nghỉ hưu năm 2020; 19 năm đóng bhxh nếu nghỉ hưu năm 2021; 20 năm tham gia bhxh nếu nghỉ hưu vào năm 2022 trở đi về sau.

Có thể thấy số năm tham gia đóng BHXH của lao động nam để được hưởng lưu hưu tối đa là 75% như sau:

  • Khi nghỉ hưu năm 2020 thì cần 33 năm tham gia BHXH để lương hưu đạt 75%
  • Khi nghỉ hưu năm 2021 thì cần 34 năm tham gia BHXH để lương hưu đạt 75%
  • Khi nghỉ hưu năm 2022 trở đi thì cần 35 năm tham gia BHXH để lương hưu đạt 75%

3. Trường hợp đóng nhiều năm hơn số năm được hưởng lương hưu tối đa

Khi người lao động đóng số bảo hiểm xã hội nhiều năm hơn so với số năm được hưởng lương hưu tối đa thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp một lần ngoài khoản lương hưu ra.
Mức chi trả trợ cấp 1 lần cho người lao động được tính theo số năm đóng xã hội bảo hiểm nhiều năm hơn so với số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lưu hưu là 75 phần trăm, cứ mỗi năm đóng bhxh thì được xác định bằng 0,5 tháng bình quân mức tiền lương khi đóng bhxh

4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận lương hưu tối đa

Dịch vụ bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận lương hưu tối đa
Dịch vụ bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận lương hưu tối đa

Nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp sẽ không không ít thắc mắc về cách để nhận được khoản lương hưu tối đa cũng như cách tính lương hưu như thế nào. Chính vì vậy dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn về pháp lý cũng như về các thủ tục hồ sơ phức tạp.

Ngoài ra chúng tôi còn có những dịch vụ làm bảo hiểm xã hội theo các quận như sau:

dịch vụ bảo hiểm xã hội tphcm

dịch vụ bảo hiểm xã hội huyện bình tân

Trên đây là các để nhận được một khoản lương hưu tối đa cũng như giúp cá nhân người lao động và doanh nghiệp hiểu hơn về chúng, hiểu rõ các đối tượng có thể nhận được trợ cấp khi nghỉ hưu và các dịch vụ cần thiết để giải quyết về vấn đề này một cách an toàn và nhanh chóng nhất. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638