Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH cho doanh nghiệp

Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH cho doanh nghiệp năm 2022

Share

Theo nghị định 01/2021/NĐ-CP của chính phủ được ban hành ngày 04/01/2021 quy định về việc đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu phải làm thủ tục xin cấp mã đơn vị BHXH. Việc thực hiện đăng ký này giúp doanh nghiệp có thể giao dịch, thực hiện công tác hành chính với bên cơ quan BHXH. Vậy thủ tục cấp mã đơn vị BHXH như thế nào? Hãy cùng dịch vụ bảo hiểm xã hội tphcm giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

1. Mã đơn vị BHXH là gì?

mã đơn vị bhxh là gì?
mã đơn vị bhxh là gì?

Mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh sẽ được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này là mã số thuế đồng thời cũng là mã đơn vị tham gia BHXH của doanh nghiệp.

Mã số này sẽ được tồn tại trong suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức hay cá nhân khác. Khi doanh nghiệp không còn hoạt động nữa thì đồng nghĩa với việc mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.

Theo quy định thì đối với doanh nghiệp khi tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu phải thực hiện thủ tục để có thể xin cấp mã đơn vị tham gia bxhh. Việc cấp mã này giúp doanh nghiệp có thể giao dịch với bên cơ quan bảo hiểm xã hội.
Tham khảo bài viết: Báo tăng lao động

2. Vậy làm sao để được cấp mã đơn vị BHXH?

Khi doanh nghiệp đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu và được bên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp mã đơn vị tham gia BHXH. Như vậy, có thể hiểu rằng thủ tục cấp mã đơn vị BHXH chính là thủ tục để đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu của doanh nghiệp đó. 

Tham khảo bài viết: Báo giảm lao động

3. Quy định về thời gian khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp?

Thời gian giải quyết đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như sau:

Trong vòng 30 ngày kể từ khi ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc đăng ký tuyển dụng cho doanh nghiệp. Người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội đúng theo quy định và nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vây, trong vòng 30 ngày sau khi ký kết hợp động lao động, hợp đồng làm việc hoặc đăng ký tuyển dụng. Người sử dụng lao động bắt buộc phải làm hồ sơ để được cấp mã đơn vị BHXH. Sau khi đã được cấp mã đơn vị BHXH thì doanh nghiệp mới có thể thực hiện những giao dịch có liên quan đến bảo hiểm xã hội với cơ quan BHXH.

Tham khảo bài viết: Gộp sổ bảo hiểm xã hội

4. Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp?

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp?
Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp?

Theo Điều 97, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 23, Quyết định 595/QĐ-BHXH được ban hành vào ngày 14/04/2017 đã quy định về các giấy tờ trong hồ sơ để tham gia BHXH lần đầu như sau:

 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).
 • Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNNLD, BNN (Mẫu D02-TS).

5. Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH cho doanh nghiệp?

Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH cho doanh nghiệp?
Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH cho doanh nghiệp?

Người sử dụng lao động phải thực hiện chuẩn bị hồ sơ trình lên phía cơ quan BHXH để được cấp mã đơn vị BHXH. Đồng thời doanh nghiệp phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thủ tục cấp mã đơn vị cho doanh nghiệp theo trình tự như sau:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp phải chuẩn bị đủ hồ sơ để tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu đúng theo quy định.
 • Thứ hai, Doanh nghiệp nộp mẫu tờ khai TK3-TS cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.
 • Thứ 3, Sau khi đã nhận kết quả được báo qua địa chỉ email thông báo về vấn đề được cấp mã đơn vị BHXH. Trong thời gian từ 1-7 ngày Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp mã đơn vị BHXH.

Sau khi đã xác nhận được đăng ký thành công mã đơn vị. Doanh nghiệp bắt đầu thực hiện báo tăng, báo giảm lao động. Với mã đơn vị này doanh nghiệp sẽ sử dụng để làm việc với bên cơ quan bảo hiểm xã hội.

6. Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Những vấn đề về bảo hiểm xã hội luôn là vấn đề khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị hồ sơ. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, bên phía dịch vụ bảo hiểm xã hội tphcm đã cho triển khai dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu. Nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu.

Đối với dịch vụ này chúng tôi sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp như sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ và xử lý đúng yêu cầu của khách hàng.
 • Tư vấn cho khách hàng về trường hợp của khách hàng cũng như các vấn đề bảo hiểm xã hội có liên quan khác.
 • Thu thập thông tin cần thiết cho nghiệp vụ (thông tin doanh nghiệp và thông tin người lao động).
 • Tư vấn cách soạn thảo hợp đồng lao động đúng quy định.
 • Hoàn thiện, bổ sung bộ hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu
 • Thay mặt khách hàng làm việc và giải quyết những thủ tục với Cơ quan Bảo hiểm
 • Bàn giao kết quả cho khách hàng khi đã thực hiện xong thủ tục.

Mọi chi tiết về dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ vào số điện thoại dưới đây để được tư vấn viên hỗ trợ miễn phí.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638