Mức đóng bảo hiểm xã hội dành cho đối tượng là người nước ngoài

Mức đóng bảo hiểm cho người nước ngoài hiện hành

Share

Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Do đó, việc đóng bảo hiểm cho người nước ngoài là một trong những vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp Việt quan tâm. Vậy, chính sách đóng bảo hiểm cho người nước ngoài có gì đáng chú ý không? Mức đóng bảo hiểm hiện hành hiện nay là bao nhiêu? Xem ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về vấn để này.

1. Quy định về việc đóng bảo hiểm cho đối tượng người nước ngoài

Đóng bảo hiểm cho đối tượng người nước ngoài
Đóng bảo hiểm cho đối tượng người nước ngoài

Dựa theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP được ban hành ngày 15/10/2018 có quy định về việc lao động nước ngoài bắt đầu tham gia bảo hiểm từ năm 2018. Do đó, doanh nghiệp có thuê mướn nhân sự là đối tượng lao động nước ngoài đủ điều kiện thì phải đóng bảo hiểm bắt buộc. Việc đóng bảo hiểm cho lao động nước ngoài sẽ đảm bảo một phần thu nhập cho người lao động khi bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động,… tại Việt Nam.

2. Đối tượng lao động nước ngoài nào phải đóng bảo hiểm bắt buộc?

Đối tượng lao động nước ngoài đóng bảo hiểm bắt buộc
Đối tượng lao động nước ngoài đóng bảo hiểm bắt buộc

Hiện nay, không phải lao động nào là công dân nước ngoài làm việc trên lãnh thổ VIệt Nam cũng thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc. Căn cứ theo Khoản 01, Điều 02, Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có quy định đối tượng lao động nước ngoài tham gia bảo hiểm bắt buộc như sau:

– Người lao động có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép

– Người lao động kết giao hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Lưu ý: Người lao động thuộc trường hợp trên nhưng nằm trong nếu thuộc một trong 02 trường hợp dưới đây sẽ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc.

(1) Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc đối tượng quy định tại Khoản 01 Điều 03 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP;

(2) Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động (cụ thể tại Khoản 01 Điều 187 của Bộ luật này).

3. Mức đóng bảo hiểm xã hội dành cho đối tượng là người nước ngoài

Mức đóng bảo hiểm xã hội dành cho đối tượng là người nước ngoài
Mức đóng bảo hiểm xã hội dành cho đối tượng là người nước ngoài

Mức đóng bảo hiểm đới với người nước ngoài năm 2022 được quy định cụ thể như sau:

Mức đóng bảo hiểm cho người nước ngoài năm 2022
Đối tượng đóng BHXH 01/01/2022 – 30/06/2022 01/07/2022 – 31/12/2022
Mức đóng vào các quỹ BHXH BHYT BHTN Tổng Mức đóng vào các quỹ BHXH BHYT BHTN Tổng
Ốm đau, thai sản Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp Hưu trí, tử tuất Ốm đau, thai sản Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp Hưu trí, tử tuất
Người lao động 0% 0% 8% 1,5% 0% 9,5% 0% 0% 8% 1,5% 0% 9,5%
Người sử

dụng lao động

3% 0% 14% 3% 0% 20% 3% 0,5% 14% 3% 0% 20,5%

Nửa năm đầu 2022, do ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19 mức đóng bảo hiểm cho đối tượng lao động nước ngoài và doanh nghiệp vẫn được hỗ trợ. Tuy nhiên, vào nửa năm sau 2022 nếu không có bất kỳ công văn mới ban hành thì chế độ bảo hiểm dựa mức đóng bảo hiểm sẽ bổ sung thêm quỹ hưu trí – tử tuất. Vậy nên, lao động nước ngoài sẽ được hưởng các chế độ bao gồm:

– Ốm đau;

– Thai sản;

– Tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp;

– Hưu trí – Tử tuất;

– Bảo hiểm y tế (BHYT).

Lưu ý: Doanh nghiệp có phải thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu trước khi đóng bảo hiểm xã hội cho các đội tượng lao động bắt buộc. Thời hạn trễ nhất doanh nghiệp có thể thực hiện tham gia bảo hiểm là 30 ngày kể từ khi đóng bảo hiểm.

4. Dịch vụ hỗ trợ làm bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Dịch vụ hỗ trợ làm bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài
Dịch vụ hỗ trợ làm bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài tham gia kinh doanh tại Việt Nam, công ty dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội triển khai dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể thay doanh nghiệp xử lý các hồ sơ liên quan đến bảo hiểm xã hội. Dịch vụ của chúng tôi hỗ trợ tất tần tật các nghiệp từ A – Z cho doanh nghiệp bao gồm:

  • Tư vấn hỗ trợ các vấn đề liên quan đến bảo hiểm 24/7;
  • Giải quyết và quản lý hồ sơ chế độ bảo hiểm cho người lao động;
  • Thay doanh nghiệp giải trình với Cơ quan Bảo hiểm Xã hội;
  • Hỗ trợ báo tăng lao động;
  • Cam kết hoàn tất các nghiệp vụ liên quan đến hồ sơ bảo hiểm theo đúng quy trình pháp lý;
  • Bảo mật thông tin doanh nghiệp 100% dù đã ngừng hợp tác.

Xem chi tiết qua bài viết: Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho công ty nước ngoài

Phía trên là tổng hợp thông tin liên quan đến mức đóng bảo hiểm cho người nước ngoài. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích  cho các bạn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp các vướng mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội đừng ngại liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng là người bạn tốt nhất của doanh nghiệp.

Liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ 24/7 về các vấn đề liên quan.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638