Quy định khai trình lao động

Cập nhật những quy định khai trình lao động mới nhất

Share

Những quy định về khai trình lao động cập nhật liên tục khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao không biết cách khai trình sao cho đúng với quy định của pháp luật. Hiểu được nỗi lo đó, bài viết này sẽ cập nhật những quy định khai trình lao động mới nhất để giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình khai trình. 

1. Khai trình lao động được hiểu như thế nào?

Khai trình lao động hay còn biết đến là hoạt động báo cáo tình hình sử dụng lao động tại doanh nghiệp. Khi thành lập và đang hoạt động đều phải thực hiện khai trình định kỳ theo quy định của nhà nước. Doanh nghiệp thực hiện hoạt động khai báo với cơ quan chức năng định kỳ 6 tháng một lần.

2. Những phần phải khai báo theo quy định khai trình lao động

2.1 Những phần doanh nghiệp phải khai báo lần đầu

Khai báo theo quy định khai trình lao động
Khai báo theo quy định khai trình lao động

Đối với những doanh nghiệp lần đầu khai trình cần khai báo những thành phần như sau để giúp Cơ quan chức năng dễ dàng quản lý số lượng người lao động, số lượng tham gia bảo hiểm bắt buộc. Doanh nghiệp cần khai báo:

 • Số lượng người đang tham gia lao động tại doanh nghiệp;
 • Thông tin cá nhân của từng lao động;
 • Tổng hợp trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động;
 • Loại hợp đồng mà doanh nghiệp ký kết với người lao động;
 • Vị trí công việc người lao động đang đảm nhận;
 • Thời gian làm việc của lao động
 • Những thông tin khác cần chú ý của người lao động

2.2 Những phần doanh nghiệp phải khai báo định kỳ

Đối với những nghiệp đã hoạt động từ một năm trở lên đều phải thực hiện khai trình 02 lần một năm. Doanh nghiệp khai báo định kỳ bao gồm:

 • Số lượng lao động doanh nghiệp đã khai báo kỳ trước;
 • Số lượng người lao động phát sinh tăng thêm trong kỳ;
 • Số lượng người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Xem thêm bài viết: mẫu chốt sổ bảo hiểm xã hội

3.Tổng hợp hồ sơ khai trình lao động

3.1. Tổng hợp hồ sơ khai trình lao động đối với doanh nghiệp mới được thành lập

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBX. Việc khai trình lao động doanh nghiệp thực hiện theo Mẫu số 05 tại Thông tư này.

 • Công văn đề nghị khai trình sử dụng lao động 

Doanh nghiệp lập mẫu theo yêu cầu và điền những thông tin tại các mục trong công văn như: mục kính gửi điền tên đơn vị Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận/huyện, điền tên doanh nghiệp tại mục đơn vị, cuối cùng là điền chính xác thông tin theo đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký tại các mục còn lại.

 • Giấy phép kinh doanh: Công ty sao y bản chính giấy phép kinh doanh theo đúng với quy định.
 • Bản khai trình sử dụng lao động đối với doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động theo mẫu 05 Ban hành theo Thông tư số 23/2014/TT-BLĐTBXH
 • Tất cả hợp đồng lao động có hiệu lực về pháp lý đã ký kết với người lao động.

Có thể người lao động cũng quan tâm đến bài viết: kê khai bảo hiểm xã hội lần đầu

3.2 Tổng hợp hồ sơ khai trình lao động định kỳ

Trong trường hợp doanh nghiệp đã hoạt động trên 1 năm thì cần chuẩn bị bộ hồ sơ để báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong 6 tháng đầu năm. Qua 06 tháng nữa, doanh nghiệp tiếp tục làm báo cáo tình hình thay đổi lao động 06 tháng cuối năm.

4. Thời gian quy định khai trình lao động

Thời gian theo quy định khai trình lao động
Thời gian theo quy định khai trình lao động

Thời gian quy định đối với doanh nghiệp vừa mới thành lập là trong vòng 30 ngày sau khi thành lập. Đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động hơn một năm thì phải báo cáo định kỳ theo mẫu 06 tháng một lần.

5. Không khai báo đúng quy định khai trình lao động liệu có bị phạt không?

Nếu không khai báo sử dụng lao động  theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo Điều 7 Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Quy định này đã có hiệu lực từ ngày 15/04/2020. Người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng khi có hành vi trốn khai trình việc sử dụng lao động.

Có thể người lao động cũng quan tâm đến bài viết: chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào

 6. Dịch vụ đăng ký khai trình lao động

Chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ đăng ký khai trình lao động theo đúng quy định và trình tự của pháp luật, đăng ký công đoàn, xây dựng và đăng ký hệ thống thang bảng lương rõ ràng, đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước. Khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ theo những thông tư, nghị định mới nhất. Thông tin của khách hàng sẽ luôn được bảo mật. Tư vấn trọn gói và giới thiệu dịch vụ phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn doanh nghiệp khai trình lao động theo đúng quy định mới nhất. Nếu có khó khăn trong qua trình khai trình hãy liên hệ với dịch vụ bảo hiểm xã hội TPHCM theo thông tin bên dưới.

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638