Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội

Cần thực hiện thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Share

Khi nhân viên trong công ty nghỉ việc thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH. Vậy thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào? Và quy trình thực hiện ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội được hiểu là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội được hiểu là gì?
Chốt sổ bảo hiểm xã hội được hiểu là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là công việc doanh nghiệp tiến hành việc xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội khi họ làm việc tại bộ phận công ty. Chốt sổ được thực hiện khi người lao động nghỉ việc tại bất kỳ bộ phận nào của công ty.  

Sổ BHXH chính là căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm cho toàn thể người lao động. Mỗi cá nhân sẽ chỉ có duy nhất một sổ bảo hiểm xã hội. Đó cũng là bằng chứng để ghi lại các quá trình tham gia và những chế độ, chính sách mà người lao động được hưởng.

2. Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội
Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội

Để làm hồ sơ chốt sổ bảo hiểm đầu tiên cần phải đảm bảo bước báo giảm lao động và hồ sơ báo giảm lao động gồm: 

Hồ sơ báo giảm lao động gồm có: 

–   Giấy tờ có xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động.

–  Bản kê khai những lao động tham gia chốt sổ BHXH.

–  Biên bản trả thẻ Bảo hiểm y tế với các doanh nghiệp đã nộp thẻ trước đó.

– Thẻ Bảo hiểm y tế còn thời gian sử dụng.

Hồ sơ chốt sổ BHXH bao gồm:

 • Bản kê khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH hoặc BHYT 
 • Các tờ rời phải thuộc bản chính của sổ bảo hiểm xã hội.
 • Mỗi người lao động sẽ phải nộp 1 sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ BHXH 
 • Công bố đưa ra quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tùy trường hợp, có thể là Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp 
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN
 • Bảng kê khai thông tin
 • 1 văn bản chốt sổ của đơn vị. 

3. Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội
 • Trong định kỳ 07 ngày, kể từ ngày kết thúc hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm giao dịch thanh toán các phần còn lại của khoản chi phí ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi bên; trong trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và hoàn lại sổ bảo hiểm xã hội và mọi bản thảo khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
 •  Xác nhận sổ BHXH: chưa quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của Luật bảo hiểm.
 •  Yêu cầu tối thiểu 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động hết thời hạn, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Trong trường hợp công ty bị phá sản hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh thì những lợi ích khác của người lao động theo hợp đồng lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Như vậy, người lao động khi nghỉ việc vẫn sẽ nhận lại được sổ bảo hiểm và được chốt sổ khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục trên và đúng thời gian quy định.

4. Những lưu ý khi làm thủ tục chốt sổ

Những lưu ý khi làm thủ tục chốt sổ
Những lưu ý khi làm thủ tục chốt sổ
 • Trường hợp còn nợ bảo hiểm, quy trình chốt sổ bảo hiểm xã hội sẽ dừng lại. Doanh nghiệp phải triển khai việc chốt sổ cho tất cả những người lao động
 • Trường hợp doanh nghiệp phá sản, người lao động phải tự thanh toán số nợ bảo hiểm
 • Trường hợp sổ BHXH không được chốt do còn nợ thì vẫn được tính là đang tham gia bảo hiểm và vẫn đóng BHXH như bình thường
 • Sau khi thanh toán đầy đủ số nợ thì cơ quan bảo hiểm sẽ trả lại sổ BHXH cho người lao động. 

5. Dịch vụ uy tín tiết kiệm thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, tình trạng khi người lao động nộp đơn để xin ngừng công việc tại doanh nghiệp và được doanh nghiệp đồng ý, nhưng doanh nghiệp lại không chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Điều này khiến không ít người lo lắng và bức xúc vì họ không có sổ để đăng kí bảo hiểm xã hội và nhận được những quyền lợi nhất định. 

Đến với Dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn từ A – Z các vấn đề liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội như: 

+ Thủ tục chốt sổ BHXH theo đúng quy định pháp luật; “Làm lại sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

+ Trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động của doanh nghiệp;

+ Các cách khiếu nại khi doanh nghiệp không trả lại sổ BHXH cho người lao động;

Trên đây là những thông tin cần thiết về quy trình chốt sổ bảo hiểm xã hội cũng như thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội là bao lâu. Với những dịch vụ an toàn và hữu ích sẽ giúp các doanh nghiệp an tâm hơn trong cách tính chốt sổ bảo hiểm xã hội, ổn định quá trình phát triển kinh doanh và đảm bảo quyền lợi cho nhân viên của mình.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí: 

Share

Trả lời


Notice: Undefined index: cookies in /home/baohiemhcm/domains/baohiemxahoitphcm.com/public_html/wp-content/plugins/live-composer-page-builder/modules/tp-comments-form/module.php on line 1638